Chăm sóc bé

Nhận thức đúng về “tai thính”

Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng cho rằng: nhiều người nghĩ rằng nếu trên vành tai của ai có một lỗ nhỏ thì tai người đó rất thính, đặc biệt ở trẻ em là sai lầm và cần thận trọng với suy nghĩ này, vì có không ít trường hợp bị “tai thính” gây hậu quả xấu.

Nếu lỗ dò có dấu hiệu viêm nhiễm, tấy đỏ tái lại nhiều lần thì nên mổ sớm, đặc biệt là ở nữ giới.

Nói về “tai thính”, bác sĩ Đặng Hoàng Sơn, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM khẳng định, đây là một quan niệm sai hoàn toàn, vì sự thật nó không có tác dụng hỗ trợ tai con người thính hơn. Lỗ “tai thính” mà dân gian thường gọi có tên trong y khoa là lỗ dò.

Bác sĩ Sơn phân tích: Trong quá trình hình thành vành tai, thông thường, khung sụn và da sẽ khép kín lại với nhau. Nếu da đóng không kín sẽ để lại một đường dò bên ngoài. Đường dò này thường ở phía trước của vành tai hoặc trên nóc tai. Đường dò thường có nhiều nhánh rễ ăn vào gờ của vành tai, luồn nhiều ngóc ngách chui vào sụn, ăn vào vành tai và tạo thành lỗ dò.

Theo thời gian, quá trình trao đổi chất xảy ra, chất bã tiết ra qua lỗ dò sẽ làm lỗ dò tấy đỏ, sưng lên. Uống thuốc chỉ có tác dụng giảm sưng và chống nhiễm trùng chứ không dứt hẳn. Ngoài ra, nếu lỗ dò không được vệ sinh tốt sẽ dễ bị tái nhiễm khuẩn và có thể bị áp xe.

Bác sĩ Hoàng Sơn khuyên, nếu lỗ dò có dấu hiệu viêm nhiễm, tấy đỏ tái lại nhiều lần thì nên mổ sớm, đặc biệt là ở nữ giới. Vì nếu để lỗ dò viêm nhiễm dẫn đến áp xe thì khi mổ không chỉ khó lấy hết rễ của đường dò mà có nguy cơ phải mổ lại nhiều lần. Bên cạnh đó, nếu lấy hết được rễ của đường dò thì vết mổ cũng sẽ gây mất thẩm mỹ.

Thông thường, thời gian hoàn thành một ca mổ không quá 30 phút và chi phí khá rẻ, khoảng vài trăm ngàn đồng. Vì vậy, nếu trẻ có lỗ dò ở tai, phụ huynh nên đưa bé đi khám để được tư vấn và mổ sớm, nhằm tránh những hệ quả không đáng có.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận