Mẹ mang thai

Dạy con từ thủa bào thai

Theo nhiều nghiên cứu của các bác sĩ sản khoa, thai nhi đã phát triển không những thính giác, thị giác, xúc giác, mà còn có khả năng nhớ và mơ mộng… ngay từ trong bụng mẹ, có thể truyền hoặc trao đổi thông tin với người mẹ. Do đó, các ông bố, bà mẹ hoàn toàn có thể giao tiếp với thai nhi.

Cách bố mẹ cư xử với nhau cũng là một phương pháp dạy con.

Dạy con từ cách cư xử của bố mẹ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ngay từ khi trong bụng mẹ thai nhi đã phát triển thính giác, thị giác, xúc giác, trí nhớ… khá hoàn chỉnh vì vậy, bé có thể cảm nhận được tất cả những âm thanh bên ngoài đặc biệt là tiếng nói, tâm trạng và hoạt động của người mẹ.

Để em bé có một tinh thần tốt nhất, không bị tâm lý hoảng sợ, trong thời gian mang thai vợ chồng nên sống tình cảm và không được to tiếng với nhau. Những lời nói nhẹ nhàng và cử chỉ âu yếm quan tâm của người chồng sẽ giúp vợ thoải mái tâm lý, điều này ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Người mẹ trong thời gian mang thai hay cáu bẳn, căng thẳng, sợ hãi sẽ sinh ra những đứa trẻ khó tính và hay khóc.

Vì vậy, để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ bình yên, bố nên biết quan tâm, chăm sóc và nhẹ nhàng với mẹ đặc biệt là lúc mang thai cũng như khi sau này trẻ chào đời.

Chăm sóc con cũng là cách dạy con

Phụ nữ mang thai nên có những hiểu biết nhất định về các phương pháp chăm sóc trẻ từ trong bụng mẹ. Như đã nói ở trên, khi còn trong thai, em bé đã cảm nhận được thế giới bên ngoài. Vậy cha mẹ cần chăm sóc và nuôi dạy con thế nào từ khi đang là bào thai?

– Hãy thường xuyên cho trẻ nghe những bản nhạc êm dịu, nhẹ nhàng như tiếng chim hót, nước chảy… thậm chó là nên hát ru và trò chuyện với con dù em bé chỉ đang là một bào thai. Bạn có tin rằng em bé của bạn hoàn toàn cảm nhận được hết? Điều này đã được khoa học chứng minh đấy bạn. Một ví dụ điển hình là nếu bạn thường xuyên cho thai nhi nghe một bản nhạc nhẹ nhàng thì khi chào đời, lúc em bé khóc, bạn hãy bật to bản nhạc đó lên em bé sẽ ngừng khóc đấy.

– Massage bụng nhẹ nhàng cũng là một cách kết nối giữa cha mẹ và thai nhi. Để sự kết nối giữa bố và thai nhi được thân thiết, chị em bầu nên tạo điều kiện cho ‘ông xã’ thực hiện những bài massage này giúp mình. Xoa bóp nhẹ nhàng không chỉ giúp bà bầu cảm thấy thoải mái mà em bé trong bụng cũng sẽ thích thú và hạnh phúc lắm đấy bạn. Tập thể dục nhẹ nhàng khi mang thai cũng giúp xúc giác của trẻ phát triển tốt hơn.

– Bà bầu cũng nên thường xuyên ngửi những mùi hương nhẹ nhàng (mùi hương dành cho trẻ nhỏ) như mùi nước hoa, mùi hoa tươi… để tạo cảm giác thư thái. Điều này cũng tác động trực tiếp đến thai nhi đấy bạn.

– Thai phụ cũng nên tìm hiểu những món ăn nên và không nên bổ sung khi mang bầu, những loại thực phẩm giúp trẻ xinh đẹp và thông minh để ăn mỗi ngày.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Mai Hoa

    Chào Bác Sĩ. E hiện có thai 30 tuần, gần đây nhiều lúc e thấy tức ngực, khó thở, chóng mặt và có cảm giác buồn nôn.Vậy bác sĩ cho e hỏi có những biểu hiện như vậy có vấn đề gì không ạ?Có biện pháp nào khắc phục tình trạng trên không?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn nên XN máu định lượng Hemoglobin xem có thiếu máu do thiếu sắt thì đề nghị BS kê đơn cho uống bổ sung. Nên kiểm tra Huyết áp thường xuyên.

Bình luận