Tin tức

Phương pháp mới chẩn đoán thai nhi nhiễm Rubella

Bằng phương pháp xét nghiệm dịch ối sử dụng Kit thử và máy PCR real – time chẩn đoán thai nhi nhiễm virut Rubella, từ tháng 6/2011 đến nay, Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phát hiện được nhiều thai nhi nhiễm virut Rubella từ mẹ, hạn chế được tỷ lệ đình chỉ thai trong số đối tượng có nguy cơ không may mắc Rubella khi mang thai.

Chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc thông tin chính xác về phương pháp này.

Phương pháp này được thực hiện như thế nào?

Lấy nước ối qua thành bụng dưới siêu âm xét nghiệm bệnh cho thai nhi.

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dịch ối (khoảng 1,5-2ml) của bà mẹ mắc virut Rubella sau 5-7 tuần kể từ khi mẹ có biểu hiện sốt phát ban, sau đó tách chiết RNA của virut rồi chạy máy PCR real-time để phân tích kết quả thai nhi có nhiễm Rubella hay không. Theo nghiên cứu đối chứng trước – sau đánh giá 5 ca chọc ối chẩn đoán thai nhi nhiễm Rubella, có 3 trường hợp dương tính, 2 trường hợp âm tính. Tất cả các xét nghiệm PCR real-time chẩn đoán virut Rubella trong nước ối đều phù hợp với kết quả xét nghiệm máu cuống rốn của thai nhi sau khi đình chỉ thai.

Thời điểm nào có thể phát hiện virut Rubella trong mẫu nước ối thai nhi?

Từ khi thai phụ có hiện tượng sốt phát ban, sau 10 ngày, virut Rubella được phát hiện ở bánh rau, sau 35-45 ngày thấy virut trong bệnh phẩm thai nhi (dịch ối và máu cuống rốn). Như vậy cần thực hiện chọc ối để lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu từ 5-7 tuần kể từ khi thai phụ có hiện tượng sốt phát ban mới cho kết quả chính xác.

Phương pháp này được chỉ định cho những đối tượng nào?

Phương pháp này được các bác sĩ tư vấn, chỉ định ở các đối tượng mắc Rubella như: phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu (nguy cơ cao), các ca mang thai ngoài 17 tuần (nguy cơ thấp) nếu thai phụ có yêu cầu, các ca mắc Rubella hoặc đã tiêm phòng trong vòng một tháng đầu mang thai. Đến nay có khoảng 40 thai phụ đã được sử dụng xét nghiệm này để chẩn đoán thai nhi có nhiễm Rubella hay không. Hiện mỗi tuần chúng tôi thực hiện chọc ối khoảng 10 ca để xét nghiệm. Vì chọc ối ngoài mục đích chẩn đoán các bất thường về mặt di truyền của thai nhi, nó còn có thể xét nghiệm tìm vi khuẩn, virut… trong các trường hợp thai nhi có nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngược lại, khi tư vấn chọc ối để xét nghiệm virut Rubella, chúng tôi cũng tư vấn để thai phụ sàng lọc luôn nguy cơ mắc các bệnh di truyền cho thai nhi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. minh

  Em SN 1986, chồng SN 1979 liệu có em bé vào năm tới có hợp không ạ? Cho e biết năm nào thì em bé hợp với tuổi của cả bố và mẹ nhất nhé!

  • Meyeucon.org

   Các năm tới không hợp với tuổi các bạn. 2014 thì được Can Chi nhưng xung Mệnh, nói chung cũng tạm được nhưng không phải đẹp

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đi XN ở BV Nhiệt đới thì sẽ biết kết quả IgM và IgG của Rubella, BS sẽ ghi rõ trong phiếu XN

 2. minh

  Em bị nhiêm rubella cách đây 6 tháng nên phải bỏ thai, giờ em muốn có em bé nhưng mãi không thấy. Em muốn đi kiểm tra nhưng không biết phải làm những xét nghiệm gì và làm ở đâu thì yên tâm nhất. E ở Hà Nội.
  Em SN 1986, chồng SN 1979 liệu có em bé vào năm tới có hợp không ạ? Cho e biết năm nào thì em bé hợp với tuổi của cả bố và mẹ nhất nhé!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên khám kiểm tra và XN tại BVPS Hà Nội hoặc TƯ. Nên XN định lượng IgG Rubella trước ở BV Nhiệt đới xem phản ứng cơ thể đã giảm về mức bình thường chưa. Bạn hỏi tư vấn năm sinh và đặt tên theo phong thủy riêng để nhóm tư vấn gửi trả lời trực tiếp.

 3. Vu Thi Kim Hanh

  Minh SN 1984; ong xa SN 1979; con trai 2010. Minh tinh sinh con nam 2012; 2013 ( chau thu 2 ) ; chau thu 3 (2016; 2018 )

  Vay minh sinh chau nam nao thi hop .

  Vui long gui lai email cho minh

  • Meyeucon.org

   Trước mắt 2012 là năm tốt, nếu sinh bé thứ 2 xong thì tính tiếp bé thứ 3

Bình luận