Góc tư vấn

Trẻ bị lồi rốn có nguy hiểm gì?

Hỏi: Con gái tôi 5 tháng tuổi, rốn lồi to bằng quả mận mỗi khi cháu khóc. Vậy xin hỏi lồi rốn có nguy hiểm không?

Trả lời: Lồi rốn hay còn gọi là thoát vị rốn là một dị dạng thường gặp, hình thành từ khi rụng rốn. Mới đầu còn nhẹ, khi trẻ ở tư thế đứng hoặc khóc, áp lực trong bụng tăng, rốn mới lồi ra một cách rõ rệt. Lồi rốn có nhiều mức độ khác nhau. Phần lớn rốn lồi sẽ mất đi khi trẻ được 1- 2 năm, cũng có trẻ phải 3-5 tuổi mới hết lồi.

Với trường hợp trẻ vẫn ăn ngủ bình thường, không quấy khóc thì đừng lo và không nên làm theo những lời mách bảo không có cơ sở khoa học gây nguy hiểm cho cháu bé. Chị có thể dùng một băng chun rộng 2-4 cm, tương ứng với rốn là một núm tròn vừa đúng bằng đường kính của rốn để băng vòng quanh ra sau lưng, băng ban ngày, tối bỏ ra.

Cần đưa bé đến cơ sở y tế để được khám  khi:  Khối lồi to hơn bình thường; khối lồi có sự thay đổi về màu sắc;  bé bị đau bụng, quấy khóc và nôn nhiều và có thể có ruột chui vào thì nên mổ để khâu kín chỗ hở, vừa giải quyết triệt để vừa phòng gây nghẹt ruột. Tuy nhiên rất hiếm trường hợp rốn lồi gây tắc nghẹt ruột phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận