Mẹ mang thai

Chứng đau khung xương chậu khi mang thai và cách đối phó

Theo các số liệu thống kê thì cứ 35 phụ nữ mang thai sẽ có một người mắc chứng đau khung xương chậu (rối loạn mu khớp xương). Nếu bạn chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai thì hãy tham khảo những kiến thức cơ bản về hiện tượng này.

Đau khung xương chậu là gì?

SPD (symphysis pubis dysfunction – đau khung xương chậu) là tình trạng rối loạn khung xương và có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Triệu chứng này xuất hiện chỉ trong vòng 12 tuần đầu.

Hai nửa xương chậu trước của bạn được nối với nhau bằng một khớp nối gọi là mu khớp xương. Khớp nối này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho khung xương chậu vững chắc khi bạn cử động cẳng chân. Nếu khớp này không chắc chắn, nó làm cho tất cả khớp nối còn lại trong khung xương chậu bị căng quá mức, gây đau khi cử động cẳng chân.

Suốt thời gian mang thai, dây chằng quanh khung xương chậu bớt căng ra cùng với lượng hooc-môn do nhau thai tiết ra và hooc-môn giới tính duy trì thai cho phép xương chậu cử động tự do hơn nhằm thích ứng với việc mang thai và chuẩn bị cho cơn trở dạ.

Chưa ai chứng minh được vì sao cùng mang thai nhưng ở một số phụ nữ gặp phải vấn đề này nhưng một số khác thì không. Tuy nhiên theo lý thuyết, khung xương chậu rất có thể bị trật khỏi sự liên kết, làm cho cử động bị giới hạn và kéo căng sụn ở mu khớp xương.

Triệu chứng

Phần trước khung xương chậu bị đau dữ dội, có thể vô cùng nhức nhối khi chạm vào. Đồng thời, bạn cũng bị đau hông, háng, bụng dưới và thậm chí thỉnh thoảng bạn còn nghe được tiếng lách cách đâu đó. Cơn đau còn tồi tệ hơn khi đi bộ hoặc cử động, đặc biệt là khi leo cầu thang.

Cách điều trị

Phải tính đến việc xem xét những vấn đề cơ bản để giải quyết triệu chứng như lệch liên kết. Nghiên cứu cho thấy rằng cách điều trị khác như thuật nắn xương hay còn gọi là phương pháp nắn khớp xương có thể cũng mang lại kết quả tốt nhất. Liệu pháp phản xạ này có thể giúp cải thiện triệu chứng nhưng không điều trị tận gốc nguyên nhân gây ra.

Những liệu pháp đối phó với SPD

–  Đặt một chiếc gối giữa hai cẳng chân và dưới bụng lúc ngủ giúp ổn định khung xương chậu.

– Bơi lội (tránh bơi ếch) và tập thể dục nhịp điệu dưới nước sâu.

– Tránh cúi người xuống bất cứ khi nào có thể, thử dùng cái gì đó để nhặt đồ vật và khi mặc đồ nên ở tư thế ngồi trên ghế.

– Trong trường hợp nghiêm  trọng, có thể  bạn cần dùng nạng để di chuyển.

Đau khung xương chậu có ảnh hưởng đến sinh sản?

Nếu tình trạng của bạn không trầm trọng, bạn vẫn có thể sinh con bình thường, nhưng bạn cần nhận biết khả năng mình có thể lựa chọn được khoảng cách giữa hai đầu gối được bao xa. Có lẽ bạn cũng nên thử những tư thế khác để xem tư thế nào là an toàn nhất cho bạn. Cơn đau có biến mất sau khi sinh không? Đối với hầu hết phụ nữ, vấn đề này sẽ biến mất ngay sau khi sinh hoặc sau sinh 6 tháng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. HANG

  Em đang mang thai 34 tuần, mấy hôm gần đây em bị đau ở vùng xương mu, đi lại di chuyển rất khó khăn, những buổi tối nằm xuống không thể nào ngủ được, xoay người qua lại càng khổ hơn, nằm yên thì không đau nhưng xoay người trở mình thì đau, ngồi không đau nhưng di chuyển đi lại thì rất đau.. xin bác sĩ cho em biết em bị gì và làm sao để khắc phục giảm đau

 2. maihuong

  Gửi MYC,
  Đây là lần thứ 2 em có em bé. Lần trước, ngay sau khi sinh em bị viêm khớp cùng chậu, rất đau và mất 2 tuần mới có thể đứng lên đi được.Hiện tại em đang ở tuần thứ 30, đã có những dấu hiệu đau lưng như lần trước (nằm ngửa rất khó nhấc được chân lên, khi đi thường có tiếng khục khục ở cuối lưng, ngồi độ 20p là đau phần thắt lưng…). Liệu lần sinh này em có bị viêm khớp chậu như lần trước không. Em có tham khảo trên mạng thì thấy mọi người khuyên lần này nên mổ đẻ. Xin MYC cho em lời khuyên và em có thể đi khám khớp ở đâu được ạ?
  Em cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày làm cho khung chậu linh hoạt hơn. Bạn đã uống bổ sung can-xi và sắt như thế nào ? Có thể bạn có vấn đề của cột sống từ trước, nay có thai thì làm cho vấn đề xương chậu và cột sống nặng nề hơn. Nên mổ đẻ nếu được chẩn đoán viêm khớp cùng chậu như lần trước. Có thể khám ở BV Bạch Mai, hoặc BV ở phố Hàn Thuyên (nếu bạn ở HN).

   • thu hien

    Thua bac si, theo nhu sieu am tu tuan thu 12 thi hien tai thai của em được 36 tuần (em siêu âm ở viện C), nhưng không hiểu sao em đi siêu âm ở bệnh viện Bưu điện thì bác sĩ ở bưu điện nói thai chỉ được khoảng 34-35 tuần, cân nặng thai nhi là 2.4kg. Nhưng cả 2 viện kết luận thai nhi đều bình thường. Em không hiểu là do máy siêu âm mỗi nơi 1 khác hay là do thai nhi của em phát triển chậm? em theo dõi thì thời điểm qua thai của em tăng khoang 160g 1 tuần vậy mà em nghe nói nhiều người như em thai tăng khoảng 200-300g 1 tuần cơ. Theo bác sĩ thì thai nhi của em có hoàn toàn bình thường không hả bác sĩ? em rất thắc mắc chuyện chênh lệch tuổi thai như vậy.

Bình luận