Góc tư vấn

Có phải trẻ quá chậm nói vì bị điếc?

Hỏi: Con trai tôi đã 4 tuổi nhưng cháu chưa biết nói. Mọi người cho rằng cháu chậm nói nhưng tôi thấy cháu nghe cũng rất kém. Tôi rất băn khoăn không biết có phải do cháu bị điếc dẫn đến không nói được hay không?

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thính lực cho trẻ, hãy kiểm tra thật sớm với trẻ có dấu hiệu chậm nói

Trả lời: Điếc ở trẻ em là một bệnh lý âm thầm, nguyên nhân do di truyền hoặc mắc phải trong quá trình người mẹ mang thai hoặc khi sinh nở. Ở nước ta, tỷ lệ trẻ bị điếc khá cao. Nếu trẻ bị điếc do di truyền hay bẩm sinh thì có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nếu trẻ bị điếc do mắc bệnh quai bị, chấn thương đầu, viêm tai giữa, viêm màng não… cũng có thể chữa khỏi nhưng mất nhiều thời gian và rất vất vả. Qua thư bạn chúng tôi cần biết bạn rất lo lắng nhưng chúng tôi còn rất nhiều điều thắc mắc do bạn chưa nói rõ cháu chưa nói một từ nào từ khi sinh ra hay đã biết gọi bà, mẹ… chưa rõ hay chỉ là tiếng ú ớ. Thứ hai là cháu nghe rất kém thì mức độ như thế nào? Ví dụ như cháu có thể nghe được âm thanh ở mức độ bình thường không hay chỉ nghe được những tiếng động lớn bằng phản xạ hướng về phía phát ra âm thanh đó. Hiện nay cháu đã 4 tuổi mới được phát hiện bệnh là hơi muộn, do đó, bạn nên trực tiếp đưa con đến chuyên khoa tai mũi họng (cụ thể là khoa thính học) để được bác sĩ thăm khám tỉ mỉ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Ngân

  Thưa bs. Nằm nôi điện có ảnh hưởng tới sự phát triển về não của trẻ k ạ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không ảnh hưởng, nhưng bạn phải chú ý kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn không bị hở điện.

 2. Tuyết ngân

  Chào bs. Con e hiện nay đc 3 tháng. Đi siêu âm não có kết quả là "nang rãnh giữa vùng não đồi thị" (e cũng k nhớ chính xác vì kquả siêu âm bviện đã giữ lại, nói chung là có nang ở não). Xin bs tư vấn, giải thích dùm e về kết luận trên. Liệu có ảnh hưởng tới sự phát triển của bé sau này và có thể điều trị đc k a? Xin chân thành cảm ơn bs. Rất mong tin

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể chưa biểu hiện ra ngoài hoặc cần thêm thời gian theo dõi nữa mới biết ảnh hưởng như thế nào. Chắc phải chờ bé lớn và nếu bệnh phát tác (ví dụ đau đầu, co giật…) gây nguy hại SK thì mới đặt vấn đề phẫu thuật, còn nếu không gây ra triệu chứng gì thì chung sống hòa bình. Tất nhiên nên chăm sóc bé thật tốt hạn chế tối đa ốm sốt, không chạy nhảy vận động quá sức, không bị căng thẳng trí não quá mức, định kỳ khám và tư vấn BS chuyên khoa thần kinh tâm thần để theo dõi tiến triển của bệnh.

 3. nguyễn vân anh

  Bác sĩ cho em hỏi? em đi khám thai thì bác sĩ ghi thai được 11 tuần 2 ngày, có tim thai, nước ối bình thường, mặt sau bánh nhau có tụ dịch kích thước 24*8mm.Vậy cho em hỏi vì sao lại có tụ dịch đó vì em ăn uống bình thường, lên cân, không ra máu.Em cảm ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên khám thai và SÂ theo CT sàng lọc trước sinh từ tuần 11-22 để theo dõi phát hiện sớm các bất thường (nếu có) của thai nhi, ví dụ đo độ dày da gáy để xác định bệnh Down vào 11-13 tuần tuổi. Có dịch sau nhau thai có thể bong 1 phần bánh nhau (nhiều lý do gây tăng co bóp TC như quan hệ tình dục, vận động mạnh quá sức…). Nên SÂ lại sau 1 tuần.

Bình luận