Góc tư vấn

Cần làm gì khi trẻ bị méo đầu?

Hỏi: Bé nhà tôi 3 tháng tuổi, có thói quen nằm lệch về phía bên trái nên đầu không cân đối, hơi méo. Tôi rất sợ sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Xin bác sỹ tư vấn cách để giúp đầu cháu có thể trở lại trạng thái bình thường?

Trả lời: Trẻ sơ sinh bị lép, méo, bẹp đầu không phải hiếm. Nguyên nhân là do tư thế nằm cố định về một phía của bé dẫn đến đầu sọ phát triển không đều, tạo hình dạng mất cân đối . Bé thường xuyên nằm ngửa sẽ dẫn đến bẹp đầu, nằm nghiêng về một phía sẽ bị méo đầu…

Có thể phát hiện biến dạng đầu khi quan sát từ phía trên đỉnh đầu bé. Cha mẹ nên để ý để phát hiện kịp thời, tốt nhất là trước 3 tháng tuổi để đầu bé phát triển cân xứng về hình dạng.

Trường hợp này là do bé thường hay xoay mặt bên trái nhiều hơn so với bên còn lại nên dẫn đến bị méo đầu. Chị Lan và các bậc phụ huynh có thể chỉnh hình cho con như sau:

Đặt bé nằm theo tư thế đúng của đầu để tránh lực đè ép trực tiếp lên vùng xương sọ đang bị bẹt, sẽ giúp hình dạng của sọ phát triển cân đối lại.

Đặt tư thế đúng bao gồm những việc sau:

1. Xoay đầu bé luân phiên qua bên này rồi qua bên kia vào mỗi giấc ngủ của bé. Có thể xoay mặt bé qua bên phải vào giấc ngủ này, kế đến xoay mặt bé qua bên trái vào giấc ngủ kế tiếp.

2. Nếu nằm ngửa, xoay mặt bé qua phía đối diện.

3. Có thể đặt bé nằm sấp với sự giám sát của cha mẹ.

4. Sử dụng đồ chơi kích thích bé xoay mặt qua hai bên.

5. Hạn chế đặt bé nằm võng hoặc ngồi trong xe đẩy trẻ em.

Biện pháp này còn giúp phòng ngừa biến dạng đầu ở bé. Ngoài ra, theo kinh nghiệm truyền thống, gối hình móng ngựa (lõm ở giữa) hay gối làm từ vỏ đỗ cũng rất tốt để bảo vệ đầu bé, tránh được lép đầu.

Cha mẹ chú ý, tuyệt đối không dùng tay xoa nắn đầu trẻ. Massage sẽ không mang lại hiệu quả vì đây là sự biến dạng thuộc về cấu trúc xương của xương sọ.

Cũng cần lưu ý rằng phụ huynh nên cho bé khám chuyên khoa Vật lý trị liệu để phân biệt tình trạng lép đầu do tư thế gây ra hay là do một số bệnh lý khác như vẹo cổ do tật cơ, tình trạng giảm trương lực cơ ở trẻ nhỏ… Nếu bé bị các bệnh lý đó thì ngoài việc đặt tư thế đúng, bé cần phải được tập luyện vật lý trị liệu tích cực và theo dõi lâu dài sau đó.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Bùi Thị Thu Hà

  em bé của em được hơn 1 tháng tuổi. em muốn kiểm tra chức năng của mắt, tai và não của em bé thì đi kiểm tra ở đâu ạ?
  khi cháu được 10 ngày tuổi thì có hiện tượng ngạt mũi và mắt có nhiều gỉ. e cho đi khám thì bác sĩ bảo bị tắc tuyến lệ, phải thông lệ đạo thì sẽ khỏi ngạt mũi và hết gỉ mắt. Nhưng e nghe nói trẻ sơ sinh thì không được chọc vào mắt nên mới thông 1 lần e không dám cho cháu đi thông nữa. bây giờ cháu vẫn bị ngạt mũi, e chỉ nhỏ nước nhỏ mũi natriclorid 0,9%. theo bsĩ đến bao nhiêu tháng thì thông tuyến lệ được ạ ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn "nghe nói" và làm theo ngay thì MYC còn tư vấn sao được nữa.

 2. Vũ Thị Thu Giang

  Xin chào Mẹ yêu Con.
  Mình tên là Vũ Thị Thu Giang sinh ngày 26-06-1987(DL)
  Chồng mình là Lê Đức Thạnh sinh ngày 15-02-1986(AL)
  Mình dự kiến sinh bé gái đầu lòng vào đầu tháng 12-2011(AL) và đầu tháng 1 -2012(DL). Hiện giờ vợ chồng mình vẫn chưa tìm được tên phù hợp cho cháu. Xin nhờ MYC tư vấn giúp vợ chồng mình.

  • Meyeucon.org

   Các bạn có thể đặt những tên sau –> Anh, Bình, Chi, Cúc, Di, Diệp, Dương, Dung, Duyên, Đào, Hạnh, Hoa, Hòa, Hồng, Hương, Khang, Khanh, Kiều, Lan, Lê, Liên, Liễu, Ly, Mai, Nghi, Nhã, Nhung, Oanh, Phương, Quế, Quỳnh, Sâm, Thảo, Thoa, Thi, Thục, Thư, Thúy, Thuyên, Trà, Trâm, Trang, Trúc, Tú, Uyển, Vi, Vinh, Xuân…

 3. Bùi Thị Thu Hà

  em bé của em được gần 1 tháng tuổi. em muốn kiểm tra chức năng của mắt, tai và não của em bé thì đi kiểm tra ở đâu ạ?
  khi cháu được 10 ngày tuổi thì có hiện tượng ngạt mũi và mắt có nhiều gỉ. e cho đi khám thì bác sĩ bảo bị tắc tuyến lệ, phải thông lệ đạo. Nhưng e nghe nói trẻ sơ sinh thì không được chọc vào mắt nên mới thông 1 lần e không dám cho cháu đi thông nữa. bây giờ cháu vẫn bị ngạt mũi, e chỉ nhỏ nước nhỏ mũi natriclorid 0,9%. theo bsĩ đến bao nhiêu tháng thì thông tuyến lệ được ạ ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Đáng lẽ bạn phải cho thông ngay, nếu để lâu tắc nặng hơn khó chữa. Nên đi khám ở BV Nhi TƯ (nếu bạn ở HN) để kiểm tra chức năng của mắt, tai….

 4. nguyễn tấn phúc

  Bé con của tôi phần mặt bên trái ( từ cằm đến trên phần trán bên trái ) nhô cao hơn bên phải ( lệch một tí – nếu nhìn trực diện ).Xin Meyeucon tư vấn giúp tôi có thế chỉnh lại được cho con của tôi không ạ.Cảm ơn MYC.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đưa bé đi khám thần kinh xem có phải lệch mặt do liệt nhẹ hay không.

Bình luận