Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Gây dựng những tố chất tốt ở trẻ

Trong tương lai, bạn sẽ có thể tự hào về con cái mình nếu ngay từ bây giờ, bạn biết cách xây dựng cho trẻ những phẩm chất cần thiết như tính tự lập, suy nghĩ tích cực, biết chịu trách nhiệm…

Tạo dựng những phẩm chất tốt ở trẻ là rất cần thiết

Dạy cho trẻ tự lập

Dạy trẻ biết làm các việc tự phục vụ mình và tham gia vào công việc phục vụ chung cho cả gia đình theo độ tuổi. Bạn có thể hướng dẫn để bé biết cách hoàn thành những công việc nhà được giao. Chẳng hạn, biết quét nhà, rửa ấm chén, tự xếp quần áo của mình, lau chùi bàn ghế…Không nên thương trẻ bằng cách làm thay trẻ mọi việc. Nếu không sẽ sinh ra thói dựa dẫm, lười biếng ở trẻ.

Dạy trẻ suy nghĩ tích cực

Bạn hãy hướng dẫn để trẻ nhận biết rằng suy nghĩ lạc quan sẽ đem đến niềm vui và được mọi người quý mến. Chẳng hạn như: thái độ vui vẻ, hoà nhã với mọi người. Cho dù trẻ đang bực dọc hoặc khó chịu về điều gì đó nhưng khi gặp người lớn bé vẫn phải lịch sự mỉm cười chào hỏi. Hoặc bạn cũng có thể giúp bé xây dựng lòng vị tha. Ai cũng có thể mắc lỗi, vì thế trẻ nên tha thứ nếu có người nói lời xin lỗi với trẻ.

Giúp trẻ tự quyết định

Cùng lúc bạn đưa ra một số tình huống để buộc trẻ phải lựa chọn. Ví dụ như, bạn gợi ý chủ nhật này bạn sẽ đưa trẻ đi công viên hay đi xem phim. Sau đó, bạn có thể gợi ý để trẻ tự mình quyết định chọn lựa một địa điểm cuối cùng.

Khích lệ trẻ

Thi thoảng, bạn có thể cổ vũ, khích lệ những kỹ năng hay hiểu biết của trẻ về một lĩnh vực nào đó. Chẳng hạn, bạn có thể nhờ trẻ dạy mình cách nặn hình một bông hoa hay một con vật nếu bé giỏi về bộ môn này. Cũng có thể bạn để trẻ “dạy” bạn học thuộc một bài hát, hay một bài thơ, một câu chuyện cổ…

Những lúc như thế, bạn nên lắng nghe trẻ bày tỏ quan điểm hay ý kiến của trẻ. Qua đó, bạn có thể khéo léo gợi ý để trẻ có nhận thức đúng đắn hoặc có kiến thức cơ bản về vấn đề đó.

Là tấm gương cho trẻ

Dĩ nhiên, bạn không nhất thiết phải là tấm gương 100% về chuẩn mực đạo đức, hành vi dành cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ sẽ dễ dàng học hỏi và bắt chước phần lớn tính cách và thói quen sống hàng ngày của cha mẹ. Vì vậy, một phương pháp giáo dục không bao giờ cũ là bạn hãy làm gương cho trẻ.

Bạn nên sửa những tật xấu như để nhà cửa bề bộn, hay thường xuyên nói tục, nói trống không… nếu không muốn trẻ giống như vậy.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyen thi thanh thao

    chao MYC, con trai toi duoc 7 thang tuoi, chau dang moc 2 chiec rang cua duoi, khoang 3 ngay gan day chau nha toi rat luoi an, moi khi toi cho chai an chau thuong mim chat moi ko chiu an, toi phai lua chau bang do choi chau moi quen di va chiu ha mom, chau ngu cung rat it vao ban ngay, va ngu rat hay tinh giac MYC co the giup toi cach nao cho chau ko bieng an nua va ngu nhieu vao ban ngay mot chut ko. may ngay gan day toi thay loi ham tren cua chau co ve sung, co phai chau nha toi sap moc 2 chiec rang cua tren ko.

Bình luận