Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Bé sơ sinh thích chơi trò gì?

Với bé sơ sinh thì điều gì cũng là mới lạ và cần phải khám phá. Ngay cả những vật dụng, những trò chơi đơn giản nhất cũng đủ để hấp dẫn bé rồi.

Ngay khi bé còn nằm trong nôi, bạn và bé có thể chơi những trò dưới đây:

1. Hát

Giọng nói và tiếng hát của mẹ làm bé thích ‘mê’ và kích thích sự phát não bộ của bé rất tốt. Bạn có thể hát cho bé nghe khi thay tã, trong xe ôtô và khi đi tắm. Hoặc bạn cũng có thể tự sáng tạo ra bài hát của riêng mình về bất kỳ việc gì bạn đang làm gì.

Tiếng hát của mẹ làm bé thích 'mê'.

2. Lắc chùm chìa khóa

Nghe có vẻ hơi kỳ lạ một chút, nhưng trẻ thực sự thích chùm chìa khóa của bạn. Trẻ sẽ rất khoái chí ‘khua chân, múa tay’ với tiếng reng reng phát ra khi bạn lắc chùm chìa khóa.

3. Soi gương

Phải mất một thời gian để trẻ sơ sinh có thể nhận ra khuôn mặt của chính mình trong gương. Vì vậy, mới đầu, có thể trẻ sẽ tưởng bóng mình là một đứa trẻ dễ thương nào đó và sẽ chằm chằm nhìn đầy lạ lẫm, nhưng chẳng bao lâu trẻ sẽ rất thích thú vẫy tay chào chính mình trong gương.

4. Tán ngẫu

Lúc đầu chắc chắn bạn sẽ chỉ nhận được cái nhìn ngơ ngác của trẻ, hãy dừng lại một chút cho trẻ có cơ hội tham gia câu chuyện. Dần dần, trẻ sẽ “a…a…” trò chuyện với bạn cho mà xem.

5. Cù nhẹ vào chân trẻ

Khi chơi đùa cùng trẻ, chỉ cần bạn cù nhẹ vào chân cũng khiến trẻ cười vui khoái trá. Tiếng cười chính là hạt giống đầu tiên của sự hài hước, vì vậy, đừng bỏ qua cơ hội ‘ươm mầm’ sự hóm hỉnh của con trẻ khi chơi cùng chúng.

Cù nhẹ vào chân cũng khiến trẻ cười vui khoái trá.

6. Tạo niềm vui bất ngờ

Những lúc rảnh rỗi, bạn nên nhẹ nhàng vuốt ve mặt, bụng hoặc tay chân để tạo niềm vui cho trẻ. Lúc đó bạn hãy quan sát phản ứng và khả năng phối hợp của trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. phung thi gam

    Chào chị Thanh Hương
    Cún nhà em được 8 tháng mấy nay cún bị ho,hắt hơi,sổ mũi quá với lại ở miệng có mấy nốt quanh miệng có màu trắng như là bị nhiệt miệng mấy nay nó lan ra môi trên với môi dưới chị xem có cách nào gúp em với"

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Xin lỗi vì sự chậm trễ không đáp ứng kịp yêu cầu. Chắc bạn đã đưa bé đi khám và điều trị khỏi rồi. Đang mùa dịch tay-chân-miệng, bạn nên có chế độ VS cá nhân bằng xà-phòng diệt khuẩn, nhà giường, bàn ghế và đồ dùng, đồ chơi của bé hàng ngày bằng nước sát khuẩn chloramin.

Bình luận