Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Làm sao để trẻ hiểu rằng bố mẹ cần có thời gian riêng tư?

Một vấn đề đã được rất nhiều người đặt ra với các chuyên gia tư vấn tâm lý: “Có cách nào để tôi giải thích với con rằng bố và mẹ cần thời gian riêng tư mà không cảm thấy áy náy vì điều đó?”.

Các bậc cha mẹ chỉ cảm thấy có lỗi khi họ tin rằng họ dành thời gian riêng tư cho nhau mà không có con cái bên cạnh là điều không tốt.

Bạn không nên như vậy.

Sự thật là trẻ con có thể trưởng thành về mặt cảm xúc tốt hơn khi bố mẹ của chúng hạnh phúc và cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống, ngay cả khi điều đó buộc hai người không dành thời gian cho chúng. Khi các bậc phụ huynh hiểu được rằng họ là những ông bố bà mẹ tốt nếu biết chăm sóc bản thân và mối quan hệ của mình một cách chu đáo thì trẻ con cũng sẽ hiểu được điều đó.

Muốn giúp trẻ hiểu được điều này, hãy giới thiệu với chúng cụm từ “thời gian riêng tư” thật sớm trong cuộc đời của chúng. Khi trẻ lên ba tuổi, chúng đã có thể hiểu được khái niệm này.

Mỗi lần bạn dành thời gian riêng tư với con, bạn nói “Đây là giờ của bố/mẹ với con”. Khi bạn dành thời gian riêng cho bản thân, bạn nói “Đây là thời gian riêng tư của bố /mẹ”.Tương tự như vậy, khi bạn dành thời gian với chồng/ vợ, bạn có thể nói “Đây là thời gian riêng tư của bố và mẹ”. Khi trẻ bắt đầu hiểu được các câu chữ dài, bạn có thể nói với chúng “Bố mẹ cần thời gian riêng tư với con, với nhau và với bản thân bố mẹ. Chúng ta đều cần phải tôn trọng điều này của nhau.”

Hãy giải thích với con về cụm từ "thời gian riêng tư

Nếu bạn không dành thời gian cho bản thân hay cho chồng/ vợ, thì bạn đang cho con mình một “ tấm gương” không tốt chút nào. Cha mẹ tốt là người có thể cân bằng giữa việc dành thời gian cho con, cho người mình yêu lẫn cho bản thân. Để con của bạn lớn lên và có trách nhiệm về những nhu cầu và cảm xúc của chúng, chúng cần phải thấy bạn có trách nhiệm về những nhu cầu và cảm xúc của riêng bạn. Liên tục hy sinh bản thân mình cho con không phải là một tính cách mẫu hoàn hảo cho con em như một số người vẫn nghĩ.

Trẻ con cần phải được thấy bố mẹ hạnh phúc với khoảng thời gian riêng với nhau hay với bản thân. Chúng phải thấy được bạn theo đuổi công việc, sở thích, sự sáng tạo và niềm đam mê để hiểu được rằng chúng cũng cần phải như thế. Bố mẹ luôn ở bên cạnh con sẽ tạo cho chúng tính dựa dẫm vào người khác mà không biết tìm những nguồn khác ở bên trong chúng.

Rất nhiều người lớn lên không hề biết cách dành thời gian cho bản thân. Bởi họ có thể luôn ở trước cái TV (PC) hay luôn được bố mẹ chăm sóc. Họ không biết cách “mang hạnh phúc đến cho mình”.

Đương nhiên, bạn dành thời gian nhiều cho con là điều rất quan trọng.Thế nhưng, cũng quan trọng không kém đó là bạn phải có đủ thời gian cho bản thân và cho người mình yêu. Hiểu được điều này, bạn sẽ không cảm thấy mặc cảm tội lỗi khi bạn dành thời gian riêng tư thoát khỏi con cái. Và khi bạn không còn cảm thấy mặc cảm tội lỗi, con cái bạn cũng sẽ không đánh giá và tôn trọng sự riêng tư của bố mẹ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận