Góc tư vấn

Bé 1 tháng tuổi bị táo bón thì làm thế nào?

Hỏi: Xin chào Bác Sỹ Thanh Hương. Bác Sỹ ơi bé nhà em mới được hơn 1 tháng tuổi thôi mà mấy bữa nay cháu đi vệ sinh rất khó, em nghĩ bé bị táo bón, vì phân sệt sệt rất dẻo, 2 ngày rồi bé mới đi 1 lần, bé cứ răn ì ì mà không đi được, nhiều lần như thế bé mới đi được 1 ít thôi. Mỗi lần như vậy bé khóc rất nhiều đỏ hết cả mặt lên, bé vặn mình và rặn nhiều đển rốn lồi cả ra, em lo lắng lắm. Như vậy là do bé bú sữa hay là lý do gì ạ. Em ít sữa nên chủ yếu là bé bú sữa ngoài. Bé bú sữa Milex và Anpha A+. Em có thể trộn 2 loại sữa với nhau để cho bé bú được không ạ? Xin Bác sỹ trả lời em sớm nhé. Em xin chân thành cảm ơn Bác sỹ. Chúc Bác Sỹ và Gia Đình mạnh khỏe.

Trả lời: Rõ là ăn sữa ngoài làm cho bé táo bón rồi. Tôi e là bạn chưa cho bé bú mẹ đúng cách nên sữa ít về. Bạn cho bé bú hết 2 bầu sữa mẹ đã, nếu bé còn làu nhàu thì mới cho ăn thêm sữa ngoài (thế mới gọi là thêm, còn cho ăn thành bữa riêng thì gọi là ăn thay thế).

Bạn càng cho bú mẹ phản xạ tiết sữa càng nhiều, bạn ăn khoẻ mà uống nước ít thì cũng giảm tiết sữa. Mẹ cần ăn trái cây như đu đủ, cam, bưởi… Nếu ăn thêm sữa ngoài, bạn chú ý pha đúng hướng dẫn, đặc quá cũng gây táo bón (có gia đình vì nếm thấy sữa nhạt, lo ngại pha theo công thức loãng quá, con cháu đói nên cho thêm 1-2 thìa sữa nữa). Không nên pha trộn 2 loại sữa vì mùi vị sẽ thay đổi không tạo được cảm hứng của bé. Có thể bạn cho ăn mỗi bữa 1 loại nếu bạn muốn.

Nếu mọi việc đều được kiểm tra tốt mà bé vẫn táo bón thì bạn cho bé uống trực tiếp vài giọt nước đu đủ (lấy chỗ mềm chín nhất cho vào cốc đánh nhuyễn, để lắng chắt lấy nước 1 thìa nhỏ của bé cho bé uống). Chỉ nên áp dụng khi rất cần. Khi nào bé ăn dặm thì mới cho bé ăn trái cây thường xuyên.

Chúc 2 mẹ con hạnh phúc

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Trần Hiền

  Bác sỹ ơi, bé nhà e đc hơn 1 tháng tuổi rồi, em cho bé ăn bằng sữa mẹ, tuần trc thì ngày nào bé cũng đi 1 lần/ ngày phân cũng sền sệt , nhưng 2 hôm trở lại đây thì bé không đi ngoài đc, em lo quá bé bị táo bón hay ntn ạ, mong bs tư vấn giúp em ạ

 2. lê thị mỹ lệ

  xin chào bác sĩ .
  Bé nhà tôi được 13 ngày tuổi , bế sanh mổ mẹ không có sữa cho nên bế bú sữa ngoài .
  mấy ngày nay bế đi cầu 1lần / ngày rặn đỏ mặt và phân thì cứng . không biết bé có bị táo bón hay không . nếu bị thì trị như thế nào .
  xin bác sĩ chỉ dùm , cam on nhiều

 3. hongtam

  chào bác sĩ bé nhà em được 23 ngày sinh ngày 23/11 bé uống sữa ngoài là chủ yếu mấy ngày đầu trong bệnh viện bé đi tiêu ngày 2-3 lần ngày khi về nhà bé đi ngày 1 lần phânnhư phân dê rắn, mẹ phải dùng hành lá thọt hậu môn thì bé mới đingày 1 lần phân vẫn cứng, bé đang uống dumex là chủ yếu mẹ không có sữa. Xin hỏi bác sĩ có phải là do sữa, thọt hậu môn như vậy có nguy hiểm cho bé không?trẻ nhỏ như bé có dùng thuốc bơm hậu môn được không?có cách nào để bé hết bón không? có thế pha loãng sữa không?xin cảm ơn bác sĩ.

 4. Huy Dung

  Xin chào Bác Sỹ Thanh Hương . Bé nhà e mới sanh đc 16 ngày , do mẹ ko có sữa nhiều nên cho bé bú chủ yếu là sữa ngoài , e cho bé dùng loại sữa Friso . Bé đi vệ sinh khó , 4 ~ 5 ngày vẫn chưa đi đc & phải dùng thuốc bơm vào hậu môn một ít thì bé mới đi đc và đi nhiều .
  E muốn hỏi việc bé khó đi tiêu như vậy là do những nguyên nhân gì , do bé bú sữa mẹ ít hay do uốn sữa ngoài ? Nếu dùng sữa ngoài thì nên chọn loại sữa nào thì phù hợp cho hệ tiêu hóa của bé ?
  Nếu bơm thuốc cho bé nhiều thì có ảnh hưởng tới bé ko ?
  Em xin chân thành cảm ơn Bác sỹ. Chúc Bác Sỹ và Gia Đình mạnh khỏe.

  • hongtam

   bạn Huy Dung có thể cho mình số dt để liên lạc không mình muốn hỏi tình trạng bé của bạn vì bé của bạn giống bé nhà mình . Mong tin bạn liên lạc với mình theo số dt 0909095119. Cám ơn bạn.

  • nguyen thanh tam

   chao bac si con cua minh dc mot thang ruoi roi nhung chau bi tao bon 3,4 ngay roi ko di dc ko biet phai lam sao het chau hien dang bu sua me ,xin bac si huong dan dum con

 5. phankhoi

  Em chao bac sy tu van
  cho em hoi con nha em moi duoc 3 thang nhung khi chau moi duoc 2 thang thi chau da bieng an roi
  con nha em phai an sua ngoai hoan toan vi me chau bi mo ,nen em cho chau an sua FISO loai dung cho tre thieu thang , con nha em sanh duoc 2,2kg em cho chu an sua Fiso,thang dau chau len duoc 1,3kg, thang thu 2 chau len duoc 1,2kg ,den thang thu 3 chau tang duoc 0,5kg ,thang thu 2 chau uong sua duoc 90mml nhung thang thu 3 thi chau chi uong duoc 60-70mml uong den 90 la chau bi chớ cho em hoi ,em thay doi sua cho chau lien tuc de be thich nghi voi loai sua nao , uong duoc nhieu thi cho uong co duoc khong , thay doi nhieu loai sua co van de gi khong , hay phai cho chau an dam them bot an lien co duoc khong,

  • Lê Văn Tùng

   Chào bác sĩ Thanh Hương!
   con em mới sinh được 20 ngày. mọi lần bé vẫn đi đại tiểu tiện bình thường, nhưng 2 ngày nay bé không đi đại tiện. bé không uống sữa ngoài mà chỉ bú sữa mẹ. xin bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin trân thành cảm ơn !!!

 6. Nguyễn văn Học

  Chào bác sĩ Thanh Hương!
  Con gái em mới sinh,sinh ngày 12/11/2011,bé ăn ngủ tốt(lúc sinh nặng 2950gr,khi được 1 tháng cân nặng 4,1kg).Khoảng chừng 1 tuần trở lại đây bé có một số biểu hiện làm em thấy không yên tâm như:khi muốn ị bé phải rặn rất vất vả mặc dù phân rất lỏng và có độ nhớt nhẹ,hơn nữa phân lại có bọt.Đi tè rất nhiều có những lúc chỉ khoảng 30 phút 1 lần. Lúc được khoảng hơn 1 tuần trên trán có nhiều mụn,đến bây giờ lại thấy dày hơn và có cả ở dưới tai nữa,có phải là do sữa mẹ hay bị sao ạ?Xin Bác sĩ chỉ bảo giúp em nguyên nhân của những biểu hiện trên và làm sao để điều trị dứt điểm được .
  Em xin trân thành cảm ơn !!!

Bình luận