Góc tư vấn

Trẻ 2 tháng tuổi thở khò khè

Hỏi: MYC ơi, bé của em được gần 2 tháng tuổi rồi. Từ lúc sinh ra thì không sao, nhưng mấy ngày gần đây thóp của cháu cứ nhấp nhô, có tiếng thở khò khè, nhất là lúc bú bình. Vậy nguyên nhân có phải do em ít cho bé uống nước hay không? Bé cũng ít được tắm nắng vì suốt cả tháng trời cứ u ám mãi. Nếu không phải nguyên nhân trên thì cách khắc phục như thế nào ạ? Em xin cảm ơn MYC.

Trả lời: Bạn hãy đợi khi bé ngủ để quan sát và sờ thóp của bé. Nếu lõm có thể bé ăn chưa đủ (trẻ bú sữa là uống nước rồi, không cần cho uống nước gì khác). Bé thở khò khè có thể do có đờm ở mũi họng, bạn chú ý lau, đánh tưa lưỡi và giữ gìn vệ sinh miệng cho bé. Bạn giữ ấm cho bé không có nghĩa là mặc quá nhiều quần áo, đắp nhiều chăn trong nhà, quan trọng là giữ nhiệt độ nhà hợp lý và để bé thoải mái. Chú ý khi bé ăn xong thường ra nhiều mồ hồi, bạn nên đặt 1 khăn vải mềm vào lưng bé khi cho ăn để thấm mồ hôi, sau khi ăn xong rút ra thay chiếc khăn khác. Nói chung nên thường xuyên đặt khăn và thay dễ dàng hơn thay quần áo.

Nên nhớ cho bé bú mẹ là tốt nhất, trẻ bú bình dễ bị dị ứng, bị nhiễm khuẩn hơn trẻ bú mẹ do không được mẹ truyền kháng thể tạo sức đề kháng với vi khuẩn. Dù sữa ít bạn vẫn nên cho bú để truyền cho bé khả năng phòng chống bệnh.

Chúc bạn và bé yêu ăn nhiều cho khỏe mạnh và bé chóng lớn nhé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hồng nhung

  Bé trai nhà mình đc 2 tháng nặng 5,6 kg lúc sinh đc 3,8 kg . Bé vú mẹ hoàn toàn, tháng đầu tăng 1,4 kg sang tháng thứ 2 tăng cân ít quá. Mình có nên chi bé bú thêm sữa công thúc ko? Mình nhiều sữa nhưng ko tốt nên bé tăng cân ít

 2. Nguyễn Hữu Kiệt

  Chào MYC! Nhờ MYC con tư vấn dùm, con của em được 2 tháng tuổi, cân nặng 5kg ( cân loại 100kg mua bán ngoài chợ), lúc sinh là 3,4kg bé gái, tháng đầu cũng là 5 kg, sang thứ 2 hai cũng vậy, bé bú bình, mỗi lần bé bú chỉ dc khoảng 90ml là nghỉ bú, cho uống nước thì uống rất là nhiều, bé hay bị khò khè và ngủ như tiếng ngáy từ lúc trong tháng tới giờ, em cho uống tắc kè bay phơi khô rồi nước cho khét lấy nước cho uống mà ko hết, đi bác sĩ thì cho biết e bé bị viêm phổi nhẹ cho uống thuốc mà thấy ko hết, lúc bé bú ra rất nhiều mồ hôi đầu và lưng, có hôm thì bé ban đêm bé ra mồ hôi cà tay và chân nữa, em cho bé uống sữa hiệu Friso gold 1 và cho uống sữa non colustrum (mới uống được 3 ngày), em định đổi sữa dielac enfa cho bé bú, nhờ MYC tư vấn dùm, với bé đi tiểu là bị đi tước ngoài (có phải biểu hiện bé muốn lật ko?), cảm ơn MYC.

 3. XUÂN HÀ

  MYC ơi, bé gái nhà mình được 6 tháng rồi. Mình đã cho bé ăn cháo ngày 3 bữa nhưng không hiểu sao bé rất biếng ăn, đút cháo vào miệng là cứ ngậm đến chảy nước luôn. Mình rất lo lắng. Hiện tại bé được 8kg và trong 2 tháng vừa rồi không tăng cân chút nào,. Xin MYC hãy hướng dẫn giúp mình làm sao để bé chịu nuốt thức ăn và không ngậm nữa nhé (bé nhà mình hoàn toàn không bị vấn đề gì về răng miệng cả, bé đã mọc hai răng lâu rồi). Cảm ơn nhiều nhé

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn cho ăn cháo khi bé được 1 tuổi nhé, còn bây giờ là tuổi ăn bột.

Bình luận