Sức Khỏe và Cuộc Sống

Khả năng sinh sản của nữ giới

Khả năng sinh sản ở mỗi phụ nữ khác nhau là rất khác nhau. Có một số phụ nữ rất dễ dàng để thụ thai và sinh đẻ nhưng lại có những chị em gặp rất nhiều khó khăn trong việc này, thậm chí có những phụ nữ còn bất lực trong việc sinh sản. Thực tế thì khả năng sinh sản không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố sinh lý, một lối sống lành mạnh và thói quen đơn giản có thể tăng cơ hội làm mẹ cho những chị em đó.

Khả năng sinh sản của nữ giới là gì?

Khả năng sinh sản của nữ giới là khả năng của một người phụ nữ có đủ điều kiện cần thiết để thụ thai, mang thai và sinh đẻ. Phụ nữ có khả năng sinh đẻ từ khi họ bước vào độ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh.

Các bác sĩ cho rằng một chứng rối loạn sinh sản có thể xuất hiện khi một cặp vợ chồng không có con sau một năm kế hôn và sinh hoạt tình dục mà không sử dụng một biện pháp tránh thai nào.

Có nhiều yếu tố tác động đến khả năng sinh sản nữ, trong đó, lối sống và môi trường sống có vai trò quan trọng

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

– Yếu tố đầu tiên cần xem xét là độ tuổi sinh sản, độ tuổi sinh sản không hợp lý làm giảm đáng kể khả năng sinh sản. Độ tuổi sinh sản tốt nhất cho phụ nữ là khoảng từ 20 đến 30 tuổi, trước tuổi 20 nếu người phụ nữ mang thai được gọi là mang thai sớm so với độ tuổi sinh sản, điều này cũng không thuận lợi cho thai kỳ và sinh đẻ của người phụ nữ, khả năng sinh sản của người phụ nữ bắt đầu suy giảm từ 30 tuổi đến 35 tuổi, sau đó giảm nghiêm trọng khi quá 35 tuổi, đến 45 tuổi thì khả năng sinh sản rất thấp thậm chí có những phụ nữ không còn khả năng sinh sản mà đã bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuổi tác đóng vai trò quan trọng về khả năng sinh sản vì sự rụng trứng có thể bất thường hoặc không xảy ra và tử cung không đủ khả năng nuôi dưỡng thai khi phụ nữ đã quá độ tuổi sinh sản.

– Khả năng sinh sản phụ thuộc vào thói quen lối sống của họ: hút thuốc lá, rượu, ma túy hoặc caffeine có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai, những phụ nữ không sử dụng các chất kích thích trên thì dễ dàng thụ thai hơn những phụ nữ sử dụng các chất đó. Tiếp đó là các phụ nữ mắc chứng biếng ăn và béo phì cũng làm giảm khả năng thụ thai và sinh sản.

– Một yếu tố rất quan trọng là liệu tiếp xúc với các chất độc hại (bức xạ, thuốc trừ sâu, dung môi …) thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

– Stress cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: một người phụ nữ thoải mái và thanh thản khả năng thụ thai và sinh con tốt hơn một phụ nữ luôn căng thẳng trong công việc hoặc trong cuộc sống hàng ngày.

– Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là tần suất quan hệ tình dục: Phụ nữ chỉ biết một vài quan hệ tình dục một tháng nếu không trúng thời điểm rụng trứng thì khó khăn cho việc thụ thai

Làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai của mình?

– Nếu sau vài tháng vợ chồng quan hệ mà bạn không nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu mang thai thì bạn hãy thay đổi lối sống của bạnThư giãn và học cách thư giãn vào buổi tối sau khi làm việc, hoặc đi matxa.

– Tìm hiểu để xác định ngày rụng trứng của bạn, hiệu quả và phương pháp đơn giản có thể giúp bạn như đo thân nhiệt cơ thể vào các buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy, nếu nhiệt độ của bạn tăng lên khoảng 0.5 độ trong một vài ngày nhất định thì thời điểm đó chính là thời điểm rụng trứng trong tháng của bạn, hoặc bạn hãy thường xuyên kiểm tra, quan sát màng nhày cổ tử cung, hoặc mua dụng cụ thử nước tiểu để xác định ngày trứng rụng khi bạn nghi thời thời điểm đó trứng rụng.

– Trục xuất tất cả các sản phẩm có hại cho khả năng thụ thai như: thuốc lá, rượu, cà phê, và thay thế bằng các sản phẩm tốt cho khả năng sinh sản như nước hoa quả. Hãy chắc chắn để có một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng (thịt, cá, rau, trái cây, sữa … vv) và không được phép bỏ bữa, thường xuyên uống nước lọc.

– Bạn nên thường xuyên vận động cơ thể không đứng hoặc ngồi quá lâu ở một chỗ, tập thể dục nhẹ nhàng không quá 30 phút / 1 ngày giúp cơ thể bạn khỏe khắn để thụ thai.

– Yếu tố cuối cùng giúp bạn tăng khả năng thụ thai là vợ chồng bạn cần gia tăng tần suốt quan hệ tình dục vào đúng thời điểm trứng rụng, tuy nhiên không nên quan hệ quá nhiều trong thời điểm này ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng khó thụ thai, bạn có thể quan hệ 24h một lần vào thời điểm trứng rụng. Và đặt biệt là tình yêu của hai vợ chồng lúc nào cũng phải nồng cháy, hạnh phúc viên mãn có thể giúp bạn gia tăng cơ hội thụ thai.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. gautruc

  Xin chào MYC
  Cho mình hỏi 2 câu hỏi luôn nhé
  1. Mình đã ngưng dùng thuốc tránh thai vỉ 28 viên từ tháng 2/2011, sau đó chu kỳ vẫn đều khoảng 30 và kéo dài đến tháng 5. Từ tháng 7 đến nay chu kỳ của mình không được đều nữa mà có lúc khoảng 2 tháng mới có. Cụ thể: mình có kinh vào các ngày 27/5 ;tháng 6 không có; 17/7 có ; tháng 8 không có (trong tháng này mình sử dụng 2 viên Mifestad 10 mg, cách nhau 4 tuần); 25/9 có ; ngày 12/11 có và đến nay vãn chưa có kinh trở lại. Trong tháng 12 này VC mình vẫn quan hệ bình thường và xuất vào trong (khi thử không thấy có thai nên cách đây 1 tuần mình đã uống 1 viên Mifestad 10 mg). Trong thời gian từ tháng 7 đến nay mình hay đi lại nhiều bằng oto và có sử dụng thuốc oramin và moltilium để chống say xe.
  Việc sử dụng thuốc nhiều như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sinh lý của cơ thể. Nhưng xin MYC tư vấn thêm cho mình về mức độ ảnh hưởng và ảnh hưởng đến khả năng có thai như thế nào. Hiện nay mình đang bị viên lộ tuyến nhẹ, đã đi khám và được BS tư vấn đặt thuốc để điều trị nhưng mình vẫn đang đợi có kinh trở lại rồi mới điều trị.
  2. Mình đang muốn có thêm một em bé nữa nhưng không biết nên chọn năm nào, xin MYC tư vấn giúp. Chồng mình sinh 7/6/1981 (Tân Dậu), mình sinh 18/1/1984 (Quý hợi), con gái sinh năm 2008 (Mậu Tý). Vậy mình nên sinh em bé thứ 2 vào năm nào và tháng nào trong năm là đẹp nhất.
  Xin cảm ơn MYC nhiều"

Bình luận