Sức Khỏe và Cuộc Sống

Những đồ dùng có thể tác động xấu tới sức khỏe con người

Những đồ dùng trong gia đình đều có công dụng nhất định để phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, các nhà sản xuất vẫn để cho những sản phẩm của họ không thật “thân thiện” với gia chủ của chúng.

1. Hợp chất phtalate trong mỹ phẩm và đồ chơi

Phtalate là hợp chất thường được thêm vào các loại mỹ dược phẩm như keo xịt tóc, nước hoa, dầu bôi và thậm chí là cả dầu gội đầu nữa. Mục đích chính của việc thêm vào các loại hoá chất này là để tăng tuổi thọ sản phẩm và tạo ra màu sắc cũng như hương vị cho chúng. Nhưng đồng thời những hóa chất có hoạt tính cao này lại cũng là nguyên nhân gây dị ứng cho da, nhất là những làn da mềm mại và mẫn cảm của trẻ.

Trong đồ chơi nhựa cho trẻ em, phtalate được sử dụng như chất làm dẻo nhựa. Và các nghiên cứu cho thấy rằng các hóa chất này ảnh hưởng đến hooc môn sinh dục của trẻ nên đã bị cấm ở một số bang ở Mỹ như California và Washington.

2. Những chất chống cháy

­Các hợp chất này được sử dụng nhiều trong các đồ dùng nhựa trong nhà như vỏ máy tính, ti vi hay cả những tấm thảm, đệm mút. Tên của các hợp chất này là polybrominated diphenyl ethers, một hợp chất mà nêu hít nhiều vào cơ thể sẽ làm giảm đáng kể lượng tinh trùng của nam giới và chất lượng sữa ở nữ giới. Một số nước khoa học tiên tiến đã ngừng sử dụng chúng nhưng các nước khác, nhất là các nước đang phát triển vẫn dùng vì giá thành không cao mà hiệu quả chống cháy lại rất tốt.

3. Bisphenol – A trong bình sữa

Không phải tất cả các loại bình pha sữa cho bé đều an toàn với sức khỏe

Bisphenol – A là một hợp chất chủ yếu trong thành phần nhựa polycarbonate, loại nhựa thường được dùng làm bình sữa cho trẻ, trong khi nếu sử dụng thường xuyên loại nhựa này thì trẻ sẽ bị hít một lượng bisphenol – A vào cơ thể. Mà hóa chất này đã được chứng minh có ảnh hưởng đến hooc môn giới tính, nếu sử dụng lâu dài dễ làm lệch lạc giới tính của trẻ.

4. Bình xịt thơm và các chất tẩy rửa

­Trong bình xịt phòng có chứa một chất tưởng chừng như vô hại là terpen, nhưng khi hợp chất này liên kết với tầng ozone thì lại trở nên nguy hiểm rất nhiều. Không những thế, nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng có một nguồn gốc từ các chất dioxit nitơ, mà các chất này lại có nhiều trong các loại bình xịt. Còn các chất tẩy rửa luôn chứa những hóa chất có khả năng làm hại đến da tay và luôn đi kèm với lời khuyến cáo tránh tiếp xúc

5. Sơn chứa chì

­Việc trong các loại sơn rẻ tiền có chứa một hàm lượng chì khá lớn không còn là bí mật đối với ai, và ảnh hưởng của chì lên hệ thần kinh trung ương và hệ thống tuần hoàn đã được nghiên cứu từ lâu. Chính vì vậy nếu nhà bạn có những bức tường sơn bị bong tróc, hãy đừng tự sửa chúng bằng cách mài bóng chúng, vì làm như vậy vô hình chung bạn đã thải ra không khí xung quang bạn một lượng lớn kim loại nặng rất độc.

6. Máy in laser

­­Những hạt mực in vô cùng nhỏ có thể gây hại cho sức khỏe con người, đây là kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ Queensland, Australia. Ngoài ra mực in của các loại máy in đều chứa các dung môi bay hơi, sẽ rất nguy hiểm nếu như con người hít thở chúng.

Nhưng một số hãng máy in lớn như HP và Xerox vẫn đưa ra những cam kết về độ an toàn của các loại mực in do họ sản xuất, và đưa ra ký hiệu Energy star để đánh dấu những sản phẩm loại này. Vì vậy khi mua máy in cho mình, bạn nên để ý đến ký hiệu này để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.

7. Băng phiến

Những gói băng phiến bao giờ cũng kèm theo một lời cảnh báo gi rõ là không được hít hơi của chúng, mặc dù hơi long não do các viên này tỏa ra là rất dễ chịu. Một trong những hóa chất chủ yếu dùng để điều chế băng phiến là paradichlorobenzene, một hợp chất đã được chứng minh là gây ung thư cho động vật. Còn hợp chất thứ hai là naphthalene, chất này tồn tại lâu trong máu sẽ phá hủy hồng cầu và còn gây thêm nhiều di chứng nữa.

8. Những tấm thảm

­Là những đồ sử dụng trong nhà nên hàm lượng chất hữu cơ bay hơi (VOC) luôn được quan tâm nghiên cúu vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Và điều này không bao giờ thừa vì dù cố gắng hết sức nhưng nhà sản xuất thảm vẫn không loại bỏ được hoàn toàn lượng khí thải độc hại này mà chỉ giảm chúng đến mức thấp nhất có thể.

Và các nhà khoa học đã đưa ra những mức cho phép của hàm lượng này và khuyến cáo người tiêu dùng nên mua những sản phẩm chất lượng cao có đăng ký chỉ tiêu về chất bay hơi.

Các đồ nội thất bằng gỗ ép - một thủ phạm gây ra những rắc rối với sức khỏe con người

9. Bàn ghế bằng gỗ ván ép

­Trong công nghệ sản xuất ván ép, hóa chất được dùng chủ yếu là urea-formaldehyde, mặc dù chất này đã sớm được biết đến như một tác nhân gây ung thư.Hơi của nó còn làm cho người hít phải bị khó thở, gây nên những bệnh nguy hiểm khác cho đường hô hấp.

10. Hóa chất diệt côn trùng

Những hóa chất diệt côn trùng bao giờ cũng có mặt trái của nó, trên thực tế đã từng có trường hợp bị ngộ độc khi hít phải những chất này. Và trên các lọ hóa chất dạng này luôn có những tờ hướng dẫn sử dụng rất cụ thể, bạn nên tuân theo những hướng dẫn này để có thể sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn biện pháp an toàn hơn là sử dụng những chuyên gia diệt côn trùng trong trường hợp này và làm tốt những hướng dẫn của các chuyên gia này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận