Góc tư vấn

Cách sơ cứu trẻ bị chảy máu mũi trong mùa đông như thế nào?

Hỏi: Con tôi năm nay 4 tuổi, vào mùa đông, cháu có khi chảy máu mũi 3 lần/ tháng. Xin chuyên gia cho biết khi trẻ bị chảy máu mũi như vậy sơ cứu tại chỗ như thế nào?

Cách sơ cứu: bảo trẻ thở bằng miệng, sau đó dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp chặt hai cánh mũi của trẻ trong vòng khoảng 10 phút.

Trả lời: Trẻ nhỏ rất hay bị chảy máu mũi, thường là các dạng chảy máu nhẹ. Nguyên nhân là do các mạch máu nhỏ nằm ở phía dưới trước của vách ngăn thành mũi bị vỡ. Ngoài ra do thời tiết hanh khô, nhất là trong những ngày mùa đông không khí trở nên lạnh giá, hanh khô, độ ẩm giảm xuống thấp.

Khi trẻ bị chảy máu mũi, cha mẹ cần bình tĩnh hạn chế máu mũi chảy bằng cách để trẻ ngồi dậy, đầu hơi cúi về phía trước giúp trẻ khỏi nuốt máu mũi vào cổ.

Nếu trẻ đã lớn nên bảo trẻ thở bằng miệng, sau đó dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp chặt hai cánh mũi của trẻ trong vòng khoảng 10 phút. Nếu sau đó vẫn còn chảy máu, cần đến cơ sở y tế gần nhất để cầm máu.

Để tránh cho máu mũi bị chảy cần thường xuyên cắt móng tay của trẻ để phòng trường hợp trẻ cho vào mũi ngoáy. Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ thật tốt, cho trẻ chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Vào mùa đông cần tăng độ ẩm trong phòng và bôi vào bên trong mũi trẻ một lớp kem dưỡng ẩm mỏng.

Trường hợp máu mũi vẫn chảy nhiều sau khoảng 10 phút hoặc trẻ trông ốm mệt, xanh xao, chóng mặt khi vừa mới ngủ dậy… cần đưa trẻ đến bác sĩ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Lưu văn nghệ

    Các bác cho em hỏi?
    Trẻ 6 tháng tuổi vào mùa này bị ngạt mũi khó thở phải làm cách nào cho trẻ dễ thở vậy?
    Em xin cảm ơn

Bình luận