Góc tư vấn

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị béo phì ra sao?

Hỏi: Nếu trẻ béo phì, thừa 4-5 cân nhưng đang đà phát triển, liệu có nên “cúp” sữa, thịt, bánh ngọt để cháu bớt béo? Xin bác sĩ cho biết tiêu chuẩn ăn của một trẻ béo phì (8 tuổi, 35 kg) cụ thể ra sao để chúng tôi áp dụng?

Bé bị béo phì vẫn cần được uống sữa

Trả lời:Bé của chị 8 tuổi nặng 35kg, chị không cho biết cháu cao bao nhiêu nên khó đánh giá cháu thừa cân hay béo phì độ 1, độ 2…

Nhưng nguyên tắc dinh dưỡng chung của trẻ thừa cân – béo phì là: ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong ngày (tinh bột, đạm, béo, rau, quả), tuy nhiên nên hạn chế các thức ăn béo, ngọt, phủ tạng (da, óc, tim, cật, gan, lòng…), hạn chế ăn vặt, hạn chế ăn sau 7g tối. Chị nên cho cháu ăn nhiều rau, quả (ít ngọt), ăn thịt nạc, cá, tôm…, thức ăn nên luộc, hấp, nướng, kho thay chiên xào.

Chị cũng cần cho cháu uống khoảng 400ml sữa mỗi ngày, không nên “cúp” sữa của cháu mà thay bằng loại sữa giàu canxi, ít béo, không đường giúp cháu tăng trưởng chiều cao nhưng ít tăng cân nặng. Cũng nên cho cháu vận động một giờ mỗi ngày như đi bộ, chạy xe đạp, bơi lội…

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. HungAn

  chao chi
  Con trai em nam nay 10 cháu cao 1m40 nặng 41kg . Vậy cháu co phai là thừa cân béo phi hay không? Nếu vậy thì cháu béo phì ở mức độ nào?

 2. huyen

  chào bác sỹ.
  bé mình là con gái hiện nay được hơn 8 tháng tuổi, lúc sinh bé nặng 3.5 kg. hiện nay bé nặng 11,5 kg, cao 73 cm, đã mọc 2 cái răng,không tập bò nhưng đã ngồi vững và biết làm nhiều thứ cũng như những trẻ ở cùng tuổi với bé .
  mình biết là bé mình dư cân độ 1 rồi, mình mong bạn tư vấn cho mình chế độ ăn cho bé như thế nào là hợp lý nhé. Bé đã ăn dặm 1 ngày 2 bửa cháo, mỗi bửa 1 chén ăn cơm, mình nấu cháo cho bé thay đổi hằng ngày với cá, thịch, lương, tôm, cua, rau củ rất đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như bác sỷ khuyên, 1 ngày bé bú 150 ml sửa ngoài lúc mẹ đi làm, còn lại là bé bú sửa mẹ.
  mình mong sớm nhận được giải đáp của bác sỹ. Cảm ơn bác sỹ nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Theo tháng tuổi thì bé nặng bằng trẻ 22 tháng, cao bằng trẻ 10 tháng, dư 2,5kg so với chiều cao (lệch pha nhau tới 12 tháng ). Trẻ < 12 tháng phải ăn bột (chứ không phải cháo) nấu với tôm, cua, cá, tăng cường rau củ, giảm bớt thịt. Lượng bột mỗi bữa khoảng 150-180ml, không nhiều hơn 200ml khi bé < 9 tháng tuổi. Chỉ 1 bữa sữa công thức nếu thấy cần thiết (mẹ không vắt đủ sữa để nhà cho bé) và thêm 1 bữa phụ nước trái cây, sữa chua… thay đổi nhau. Nên cho bé vận động nhiều bằng cách các đồ chơi bé thích phải tự bò, lê nhoài để lấy chơi, mọi người không được đem đến, nên cho chơi trò ném bóng để bé tự nhặt chỉ hỗ trợ khi bóng lăn quá xa hoặc rơi vào những nơi khó lấy.

Bình luận