Chăm sóc bé

Trẻ nghiến răng khi ngủ vì nguyên nhân nào?

Hỏi: Con tôi 6 tuổi, mỗi đêm ngủ cháu nghiến răng rất nhiều lần. Cháu bắt đầu nghiến răng từ khi 3 tuổi rưỡi và kéo dài đến bây giờ. Xin hỏi tại sao cháu lại có tật này? Có phải do nghiến răng làm rạn răng, gây ảnh hưởng xấu đến men răng hay không mà men răng của cháu rất xấu, xỉn màu? Cháu đang độ tuổi thay răng nhưng răng cửa hàm dưới của cháu có chiếc mọc xiên, không đều?

Trả lời: Cho đến nay các nghiên cứu đều cho thấy nguyên nhân nghiến răng của người lớn và trẻ em do các rối loạn hoạt động thần kinh cơ ở vùng mặt và hàm; lệch lạc răng được coi là nhóm nguyên nhân chủ yếu gây nghiến răng. Tuy nhiên, cơ chế các rối loạn này và yếu tố nào dẫn đến rối loạn thì vẫn chưa xác định rõ do có sự phối hợp nhiều yếu tố kích thích. Nhiều người răng đều vẫn nghiến răng.

Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng tới người xung quanh. Hậu quả do nghiến răng là mòn răng. Để khắc phục tật nghiến răng cần chữa hết các bệnh răng, chữa các lệch lạc răng, đeo máng nhựa mềm trong lúc ngủ để giảm bớt mòn răng và loại bỏ tiếng động nghiến răng.

Còn vấn đề men răng của cháu bị xấu, xỉn do nhiều nguyên nhân: thiếu canxi men răng không chắc khỏe, do tác động của thuốc, do di truyền, do nguồn nước… Răng thiếu canxi sẽ dễ bị nứt, vỡ. Tuy nhiên, nếu thay răng quá sớm hoặc răng vĩnh viễn mọc sớm khi răng sữa chưa rụng thì dễ bị mọc xiên, mọc lệch. Để trẻ có hàm răng đẹp cần đi khám nha sĩ, nếu cần có thể nắn chỉnh sớm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận