Chăm sóc bé

Cách nhận biết con bạn bị rối loạn phát triển

Nếu chúng ta xếp trẻ tự kỷ vào một nhóm, trẻ bình thường vào một nhóm thì trẻ mắc hội chứng Asperger – rối loạn phát triển – ở giữa 2 nhóm đó. Căn bệnh này mới được biết đến từ chục năm nay. Nhóm trẻ mắc căn bệnh này sẽ gặp bất lợi cuộc sống do thiếu nhiều kỹ năng.

Asperger là một bệnh rối loạn về sự phát triển, được bác sĩ nhi khoa Hans Asperger (Áo) mô tả từ năm 1944. Đây là một dạng rối loạn phát triển lan tỏa, thuộc phổ nhẹ và có khả năng sinh hoạt cao nhất của tự kỷ. Tỷ lệ trẻ trai bị bệnh cao hơn trẻ gái 3 lần.

Nếu trẻ có các hành vi dưới đây, cha mẹ cần nghĩ đến chuyện trẻ mắc hội chứng Asperger:

Trẻ Asperger thường cảm thấy lo lắng, trầm cảm, rối loạn phản kháng.

1. Để ý nếu con bạn có dấu hiệu thiếu kỹ năng xã hội trầm trọng. Đây là một trong những biểu hiện chính của các bệnh nhân mắc hội chứng Asperger. Trẻ mắc bệnh này khó duy trì tình bạn, khó chơi với trẻ cùng tuổi mình và thậm chí là duy trì được một cuộc trò chuyện.

2. Để ý kỹ năng vận động tinh tế của trẻ. Một trẻ Asperger có xu hướng kém cỏi trong lĩnh vực này. Chẳng hạn, chúng khó khăn trong việc phối hợp nên không thể thả được một khối vuông vào trong một ô vuông.

3. Lưu ý nếu con bạn có bất cứ trục trặc nào về giác quan. Chẳng hạn, con bạn sẽ không ăn sữa chua vì bé không thích cảm giác của nó ở trong miệng.

4. Kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của bé. Trẻ Asperger thường thể hiện trí thông minh bằng hoặc trên trung bình, và có thể nhận diện các từ vựng vượt quá trình độ của mình. Tuy nhiên, cùng lúc, chúng lại khó khăn trong việc sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ. Chúng có thể biết nghĩa của một từ, nhưng không thể luận ra xem cách sử dụng nó trong một câu.

5. Chú ý đến tinh thần của trẻ cũng như các biểu hiện thể chất. Thường thì trẻ Asperger cảm thấy lo lắng, trầm cảm, rối loạn phản kháng.

6. Để ý nếu con bạn có những sở thích đặc biệt. Trẻ Asperger thường có một mối quan tâm đặc biệt nào đó và quá bị ám ảnh với nó. Đó có thể là việc yêu thích các con tàu, khủng long hoặc thậm chí các trường đoạn phim. Chúng học hỏi rất nhiều về các sở thích đặc biệt này và thường trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ấy.

7. Ghi lại tất cả các hành vi khác thường của trẻ, và đưa trẻ đến gặp chuyên gia thần kinh, đã từng tiếp xúc với nhiều trẻ mắc các rối loạn trong phổ tự kỷ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Ngụy Thị Ngọc Lan

    Xin chào MYC. Bé nhà mình được 19 tháng. Bé vừa bị sốt 3 hôm nhưng không rõ nguyên nhân. bác sỹ đoán là do bé chuẩn bị mọc răng. Nhưng sau khi khỏi sốt thì bé xuất hiện rất nhiều mụn đỏ (như mụn rôm). không thấy bé có biểu hiện đau hay ngứa ngáy khó chịu. Bé vẫn ăn, ngủ chơi bình thường. buổi sáng xuất hiện nhiều hơn. buổi chiều đỡ hơn. MYC có thể cho mình biết đấy là bệnh gì không?

Bình luận