Góc tư vấn

Con tôi 19 tháng tuổi, mấy hôm nay cháu đi đại tiện có ra máu thì bị bệnh gì?

Hỏi: Con trai tôi 19 tháng tuổi. Mấy hôm nay cháu đi đại tiện phân có máu. Xin hỏi cháu bị bệnh gì?

Nếu trẻ đại tiện máu tươi thì trước hết nên nghĩ đến lồng ruột cấp tính ở trẻ còn bú.

Trả lời: Đối với mỗi bà mẹ nuôi con, việc biết phân biệt phân lành và phân xấu, phân bình thường và phân bất thường là việc rất quan trọng. Nó phản ánh tình trạng tiêu hoá của đứa trẻ và có thể phát hiện sớm một tình huống bất thường đang hoặc có thể xảy ra, cũng có khi nó báo hiệu bệnh nguy hiểm.

Nếu là phân có máu lẫn mũi thì phần lớn là do lỵ. Bệnh lỵ trực khuẩn thường xảy ra cấp diễn, trẻ có sốt cao, đại tiện ngày nhiều lần, phân lỏng có lẫn máu mũi và dễ đi đến trạng thái nhiễm độc.

Trái lại, lỵ amíp thường dai dẳng tái phát, phân ít, lỏng nhưng rất nhiều máu và mũi, trẻ đi ngoài thường phải rặn.

Nếu trẻ đại tiện máu tươi thì trước hết nên nghĩ đến lồng ruột cấp tính ở trẻ còn bú (hay gặp trẻ 4 – 8 tháng bụ bẫm).

Nếu là phân đen, tức là máu chảy ở dạ dày hay ruột non thì có khả năng là một trường hợp loét dạ dày hay tá tràng hoặc một loại bệnh dị ứng hay chảy máu đường mật… Lời khuyên mọi trường hợp trẻ đi ngoài ra máu và phân đen đều cần theo dõi trẻ và đưa đến bác sĩ khám để tìm nguyên nhân và chữa bệnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. NGOC QUANG

    Thân chào mẹ yêu con.Công chúa của em được 5tháng tuổi rồi.Cháu nặng 7,1kg,rất ngoan ,bú khỏe.Với cân nặng như vậy thì có được không ạ.Với tháng tuổi của cháu như hiện nay thì cần phải có chế độ ăn uống như thế nào thì hợp lý ạ.Kính mong các bác sĩ trả lời giúp .Em xin chân thành cảm ơn.

Bình luận