Mẹ mang thai

Để bà bầu công sở luôn cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh

Cho dù bạn rất yêu công việc của mình, nhưng nó không thể giúp cơ thể bạn có thể thoải mái hơn, nhất là khi “bụng mang dạ chửa”. Chắc rằng sẽ có lúc chân của bạn bị đau vì sưng phù, cơ thể trở nên quá nóng, những cơn buồn nôn xuất hiện, hoặc đơn giản là bạn chảy mồ hôi khi nằm trên một chiếc ghế sofa… Những rắc rối này sẽ khiến bạn cảm thấy phiền toái hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nhé, hãy can đảm và “chiến đấu” với những bất lợi này bằng các chiến lược nhỏ dưới đây nơi ở nơi làm việc.

Thư giãn đôi chân

Khi chân đau, bạn có thể tìm thấy giải pháp tuyệt vời mà vô cùng đơn giản bằng cách nâng cao chân mình lên một chút. Chắc chắn, bạn không thể để chúng trên bàn làm việc của mình (mà thực ra đây là hình ảnh xấu thường thấy ở nhiều nơi) thì bạn hãy tìm một chiếc hộp, chiếc thùng giấy, thậm chí là thùng rác (để giấy bỏ) hoặc bất kỳ vật gì mà bạn cảm thấy hợp lý để giúp cho đôi chân bạn có thể nghỉ ngơi khi gác lên đó.

Khi mang thai, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong quá trình làm việc.

Bạn cũng có thể kiếm những cái để chân sẵn có trong văn phòng của bạn (chúng có nhiều kích cỡ khác nhau và bạn có thể để nó ở bất kỳ góc nào dưới chân bàn mà bạn cảm thấy thích). Nếu có thể, bạn hãy tháo bỏ giày của mình ra cho thoải mái. Việc lúc nào cũng đi giày sẽ khiến cho máu ở chân lưu thông không tốt. Và lúc này bạn cũng đừng mơ tưởng đến những chiếc giày cao gót cho đến khi nào sinh xong em bé nhé!

Đi tiểu sớm và thường xuyên

Khi bạn cảm thấy buồn tiểu thì hãy đi ngay lập tức, không nín nhịn. Nín nhịn sẽ không hề tốt cho thận của bạn. Ngoài ra, bạn có thể lập kế hoạch đi tiểu hàng giờ hoặc lâu hơn một chút cho dù bạn có cảm thấy muốn hay không. Điều đó sẽ giúp giảm áp lực (do tử cung ngày càng to lên) lên bàng quang và tránh được thời điểm cơn buồn tiểu lên cao trào nhất.

Điều chỉnh ghế ngồi làm việc

Bàn ghế nơi bạn ngồi đã thực sự khiến bạn cảm thấy thoải mái chưa? Khi cơ thể bạn trở nên nở nang hơn (nhất là vùng bụng và mông), chỗ ngồi của bạn có thể sẽ trở thành một kẻ đáng ghét (đặc biệt khi mà bạn đang cố gắng chen vào nó). Vì vậy, hãy điều chỉnh và tùy chỉnh nó sao cho phù hợp với kích thước mới của cơ thể bạn. Nếu việc dựa vào thành ghế khiến bạn cảm thấy đau lưng, bạn có thể mua thêm một chiếc đệm nhỏ để hỗ trợ cho thắt lưng đang mệt mỏi của mình. Còn mông thì sao? Có lẽ nó cũng đau êm ẩm không kém, vậy tại sao bạn không sắm một chiếc gối mềm làm đệm ngồi nhỉ?

Không nên ngồi lâu

Hẳn hiện tại bạn đã thực sự thoải mái với chiếc ghế ngồi mà bạn đã điều chỉnh rồi đúng không? Tuy nhiên việc ngồi lâu sẽ khiến cho chân bạn bị đau, ảnh hưởng tới việc lưu thông máu xuống chân và thực sự điều này sẽ làm bạn mệt mỏi. Bạn nên tạo một thói quen thỉnh thoảng đứng lên, đi lại một chút… để máu có thể lưu thông và giảm đau cho chân.

Không đứng quá lâu

Công việc khiến bạn luôn phải đứng trên đôi chân của mình? Tuy nhiên đây không phải là giai đoạn thích hợp cho việc này. Hãy tìm cho đôi chân của mình cơ hội được nghỉ ngơi một cách tốt nhất. Bất kỳ công việc nào của bạn cũng có thể có được chỗ ngồi. Nếu chẳng may bạn phải làm công việc yêu cầu đứng thường xuyên thì bạn có thể tìm vị trí nào đó có thể dựa được lưng được. Và nên lựa chọn một đôi dày bệt, rộng rãi thoải mái. Tuy nhiên việc đứng lâu sẽ không hề tốt cho lưng của bạn chút nào (nhất là vào giai đoạn lưng đang phải chịu một trọng lượng lớn từ bào thai) do đó bạn nên mạnh dạn trao đổi với người quản lý để thay đổi vị trí làm việc mà nó giúp bạn có thể được ngồi thường xuyên.

Vươn vai

Thực hiện việc này ít nhất một, thậm chí hai lần một giờ đồng hồ và kéo dài khoảng 30 giây. Nâng cánh tay của bạn lên trên đầu, siết các ngón tay hoặc nắm chúng lại với nhau. Tiếp theo, làm động tác như kiểu vươn thở. Xoa hai bàn chân của bạn theo cả hai hưởng. Nếu bạn có thể cúi xuống và chạm vào ngón chân (khi bạn vẫn đang ngồi ghế) bạn sẽ cảm nhận được sự căng cơ của cổ và vai bạn, điều này sẽ khiến bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Trang phục dự phòng

Khi mang thai, nhiệt độ cơ thể bạn có thể dao động rất nhiều. Có thể bạn nóng chảy cả mồ hôi nhưng một phút sau đó bạn có thể lại cảm thấy lạnh. Lúc đó ắt hẳn bạn cần chuẩn bị cho mình phụ kiện cho từng lúc nếu có thể. Không nên mắc sai lầm là mặc quá nhiều áo đến làm việc thậm chí trời có lạnh đi chăng nữa (khoảng 12oC) nếu không bạn sẽ cảm thấy bóng bức (do hormone). Và ngay cả khi bạn thường mặc một chiếc áo sơ mi, bạn có thể dự bị một chiếc áo len trong ngăn kéo hoặc tủ đựng đồ ở công ty cho lúc nào đó tự dưng bạn cảm thấy lạnh. Nói chung, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ có xu hướng dao động theo cả hai chiều trong giai đoạn này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận