Góc tư vấn

Rối loạn chuyển hóa canxi ở bé

Hỏi: Kính gửi bác sĩ, bé nhà tôi hiện tại được 5 tháng 10 ngày, được 7,6kg cao 70cm. Khi sinh cháu nặng 3,9kg. Từ lúc được hơn 3 tháng đến nay bé có triệu chứng ngủ không ngon giấc (trước cháu ngủ rất ngoan và thường tự ngủ), triệu chứng khó ngủ của cháu diễn tiến tăng nặng, hiện tại cháu ngủ trung bình 1 ngày 12 -13 tiếng (bao gồm cả thời gian vật vã và tỉnh giấc giữa giấc ngủ). Biểu hiện khó ngủ của cháu: dễ giật mình, ngủ không sâu giấc, hay ngủ gà, cười khóc trong giấc ngủ, vật vã xoay chuyển khắp giường, thở nhanh, thở mạnh, vò đầu bứt tóc, thỉnh thoảng có vã mồ hôi, không bị rụng tóc, tóc cháu từ khi sinh ra đã rất đen và dài. Tôi đã cho cháu đi khám ở viện nhi TW, kết quả như sau:

protein U/CSF: 64,68

Ca: 2,2

Ca ++: 1,02

Mg: 0,98

Iron: 11,2

Bs kết luận bình thường, không kê thuốc gì.

Tôi có 1 vài thắc mắc mong bác sĩ giải thích giúp (do lúc nhận kết quả cháu khóc nên bố cháu vào gặp bác sĩ, đến khi về nhà tôi mới xem lại).

1. Theo trị số bình thường của Ca++ (có đi kèm với kết quả xét nghiệm) là từ 1,1 – 1,3; Vậy bé nhà tôi thiếu Ca++ phải không ạ? Có phải nguyên nhân cháu khó ngủ là do đây?

2. Tôi không hiểu sao bác sĩ lại kết luận bình thường, nếu vấn đề là do Ca++ vậy bé nhà tôi sẽ phải điều trị như thế nào ạ?

Rất mong thư hồi âm của bác sĩ sớm, tôi xin chân thành cảm ơn.

Bé bị rối loạn giấc ngủ, thường ngủ không yên và nhiều mồ hôi

Trả lời: Bạn thân mến!

Con bạn có chiều cao tăng nhiều so chuẩn (theo chuẩn tăng trưởng của tổ chức y tế thế giới trung bình 5 tháng 10 ngày tuổi bé trai cao 66,5cm, nặng 7,6kg; bé gái cao 64,6cm, nặng 7,2kg), như vậy bé hiện nhẹ cân nhiều so với chiều cao. Bạn nên kiểm tra lại chính xác chiều cao của bé.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ có rối loạn giấc ngủ (ngủ không ngon giấc – như trường hợp con bạn) và bệnh còi xương do thiếu hoặc rối loạn chuyển hóa canxi cũng có thể là một nguyên nhân. Tuy nhiên việc thăm khám và hỏi bệnh trực tiếp sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Các xét nghiệm cận lâm sàng chỉ nhằm giúp bác sĩ xác định hoặc loại trừ bệnh cùng với việc thăm khám trực tiếp. Như vậy cách giải quyết tốt nhất là bạn cần gặp lại bác sĩ để được giải thích cụ thể hơn.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Lê thị Sen

    Chào MYC!
    Kính gửi bác sỹ, bé nhà em được 9,5tháng nặng 8,8kg, đã lên đượcc 4 răng, nhưng có 1 vấn đề là cháu ra mồ hôi rất nhiều, ban đêm trời xe lạnh khôntg đắp chăn mà bé vẫn ra mồi hôi, có khi uớt cả đệm và áo, ban ngày ngủ ít khoảng 2-3 tiếng, đêm thì ngủ từ 9-10h đến sáng chỉ thức dậy 1, 2lần ngậm ti mẹ rồi ngủ luôn. BS Cho em hỏi ra nhiều mồ hôi thế có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và có biện pháp nào làm giảm mồ hôi ko ạ,

Bình luận