Chăm sóc bé

Gội đầu cho bé tóc dài không còn đáng sợ

Linh Nhi nhà em đã được 3 tuổi rồi, nhưng mỗi lần gội đầu, từ khi con còn bé đến nay em toàn phải bế ngửa con trên tay. Điều này làm em mỏi tay đến rã rời luôn và quần áo thì bị ướt nhèm.

Nhiều khi bế con trên tay nặng quá, em lại phải để con đứng lên một chút để nghỉ ngơi. Lúc này em cũng tranh thủ xoa bóp đầu cho con luôn. Vậy mà những lúc xả lại nước cho con, con cứ nghịch ngợm quay đầu lung tung khiến em đôi lúc sơ ý dội luôn cả vào mắt, vào mặt con ý. Khi ấy, con lại hét lên. Thế là việc 2 mẹ con gội đầu cứ như đánh vật với nhau ấy.

Em không biết các mẹ có con gái, lại là con gái có mái tóc dài thì các mẹ sẽ gội đầu cho con như thế nào. Nhưng riêng phi vụ gội đầu cho Linh Nhi nhà em như thế đã làm em thấy khiếp đảm quá. Vài lần em đã muốn tập cho con cách gội đầu khác như để con tự ngồi trên ghế và cúi đầu xuống để gội thì con cứ nhát và nhất định bắt mẹ bế ngửa ra như mọi khi.

Vài lần, bác của cháu sang cũng thấy 2 mẹ con đánh vật với nhau chuyện đi gội đầu, bác góp ý rằng không nên bế ngửa con để gội đầu mãi. Như thế vừa mỏi tay lắm mà con cũng đã lớn rồi. Chỉ cần lấy một chiếc chậu tắm bé loại lớn nhưng dài. Sau đó, úp chậu lên và cho bé nằm lên trên. Nhớ lót cái khăn bông dưới gáy của bé là mẹ cứ thể gội thôi.

Con gái chị ấy trước bé cũng làm như thế và cảm thấy rất thích thú. Hoặc cách đơn giản hơn, là em có thể cho Linh Nhi ngồi trong chậu và ngửa đầu ra sau gội. Chú ý lúc xả dầu gội đầu thì tránh nước vào mắt và tai bé là được.

Vài lần em đã muốn tập cho con cách gội đầu khác như để con tự ngồi trên ghế và cúi đầu xuống để gội thì con cứ nhát và nhất định bắt mẹ bế ngửa ra như mọi khi.

Khi nghe thấy em hỏi bề vụ gội đầu cho con gái thế nào là ổn nhất thì một mẹ có con nhỏ trên YM của em lại buzz và chia sẻ rằng, việc này quá dễ luôn. Chỉ cần cho con ngồi thẳng lên bệ xí bệt, sau đó bảo con cúi đầu xuống. Sau đó đưa cho con 1 cái khăn mặt để con bịt vào mắt. Khi ấy mẹ bé có thể tha hồ lấy vòi hoa sen gội đầu cho con mà chả sợ vào mắt hay vào tai bé như các biện pháp khác.

Mua mũ gội đầu cho con để bé không còn sợ gội đầu nữa

Nói thật, hôm trước em cũng định áp dụng theo 2 lời mách nước trên thì có một chị đồng nghiệp ở công ty em cho rằng, chẳng cần phải áp dụng các mẹo gội đầu cầu kỳ ấy. Ngược lại, chỉ cần đi ra các shop bán đồ cho trẻ em để mua một chiếc mũ gội đầu cho con gái là tốt nhất.

Với thiết kế của dụng cụ dành để gội đầu cho bé này, em sẽ tha hồ mà cho con ngồi hoặc đứng để gội đầu và xả nước. Nước xả cũng sẽ chảy theo vành mũ ra sau lưng mà không sợ tràn xuống mắt hoặc tai bé.

Về lâu dài, em nên phải tự hướng dẫn con tự biết cách đối đầu bằng cách tập cho con tắm vòi hoa sen.

Đấy là cách chị đồng nghiệp của em cho là đơn giản nhất mà em nên áp dụng ngay lúc này để thay thế cho việc bế ngửa con để gội đầu cho con. Như thế, con vừa cảm thấy thoải mái khi gội vừa không còn khóc lóc nữa. Nhưng chị ấy cũng nói, về lâu dài, em nên phải tự hướng dẫn con tự biết cách đối đầu bằng cách tập cho con tắm vòi hoa sen.

Khi đã quen tắm vòi hoa sen bé cũng sẽ thích nghi luôn với việc gội đầu. Khi ấy mẹ bé có thể xả vòi hoa sen xả láng từ trên xuống mà không lo con khóc. Cách tắm gội cho con như vậy cũng vô cùng nhàn.

Em thấy kinh nghiệm của các mẹ nào cũng rất hữu ích và rất đáng để học tập. Nhưng theo các mẹ em nên áp dụng mẹo gội đầu nào đầu tiên cho Linh Nhi để đỡ hẳn việc bế ngửa con gội đầu làm mỏi hết cả người và ướt hết cả quần áo của mẹ nữa?

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận