Góc tư vấn

Rất khó cho bé uống thuốc, em có nên trộn thuốc với thức ăn không?

Hỏi: Tôi muốn hỏi một chút, con tôi dược 18 tháng mỗi khi cháu ốm thường rất khó cho uống thuốc nên tôi thường cho lẫn thuốc vào 2 hoặc 3 thìa cháo hoặc sữa rồi cho ăn lẫn (thuốc kháng sinh và chống viêm) cho như vậy có giảm tác dụng của thuốc hay có hại gì cho cháu không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Nên lựa chọn thuốc dễ uống, dạng thuốc nước, thuốc có vị ngọt hoặc bạn có thể pha thuốc với nước sôi để nguội rồi pha thêm tí đường.

Trả lời: Mến chào bạn!

Bé của bạn còn quá nhỏ, mà bạn cho bé uống thuốc bằng cách dùng chiêu này (trộn thuốc vào thức ăn hoặc sữa) là không được rồi, có thể bé sợ quá sẽ bỏ ăn hoặc bỏ bú luôn thì khổ đó bạn à.

Chưa kể về chuyên môn bạn cho bé dùng như thế có thể mất tác dụng của thuốc. Nhất là các thuốc kháng sinh, vì trong sữa có nhiều chất hữu cơ, các chất khoáng đa vi lượng, canxi và chất béo…khi gặp kháng sinh tạo thành phức hợp không tan làm giảm hấp thu kháng sinh vào máu.

Tuy nhiên, cũng có một số thuốc nên uống cùng với sữa như các thuốc có tác động đến dạ dày (kháng viêm steroid), thuốc vitamin A, D…

Tốt nhất, là nước đun sôi để nguội, nếu bé còn nhỏ nên lựa chọn thuốc dễ uống, dạng thuốc nước, thuốc có vị ngọt hoặc bạn có thể pha thuốc với nước sôi để nguội rồi pha thêm tí đường.

Thân mến!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Bùi Thị Cúc

    Con mình được 18 tháng, cao 85.5cm ,cân nặng 10.6kg.cháu ăn cũng bình thường nhưng từ tháng thứ 10 tới giờ cháu tăng được có 0.7kg liệu cháu có nguy cơ suy dinh dưỡng không thưa bác sỹ. và cháu uống sữa Nan pro của việt nam, liệu tôi có thê thay sủa khác không thưa bác sỹ

Bình luận