Góc tư vấn

Trẻ bị chàm có tự khỏi được không?

Hỏi: Con tôi bị chàm trên cổ từ lúc 1 tháng tuổi. Các vết chàm này sẽ tự hết khi cháu lớn, hay phải điều trị mới khỏi được?

Trẻ bị chàm phải điều trị chứ không thể tự khỏi được

Trả lời: Chàm là một bệnh da dị ứng, xuất hiện do phản ứng viêm của biểu bì ở những người có cơ địa nhạy cảm. Bệnh hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi, có thể mang tính chất gia đình.

Chàm có nhiều dạng. Thứ nhất là chàm thể tạng, gồm 2 loại chính là chàm thể tạng ở trẻ em, thường gặp ở trẻ đang bú mẹ, các tổn thương thường xuất hiện ở hai má, cằm, trán, mũi; chàm thể tạng ở người lớn, có thể xuất hiện từ lúc nhỏ và dai dẳng đến tuổi trưởng thành, vị trí hay gặp là mặt, lan ra cổ, thân mình, chân tay, các nếp gấp như vùng khoeo chân.

Hai là chàm nhiễm khuẩn, có thể xuất hiện xung quanh các vết thương, vết bỏng, vết loét do giãn tĩnh mạch bị nhiễm khuẩn, có bờ rõ, trên bề mặt có vảy tiết, dưới chúng là lớp da đỏ ướt và kèm theo những mụn nước tiết dịch. Ba là chàm da mỡ, thường gặp ở người có da tăng tiết mỡ, tổn thương hay gặp ở vùng trước ngực, sau lưng, nhất là vùng giữa hai xương bả vai, da đầu… Bốn là chàm tiếp xúc: do tiếp xúc với dị nguyên, trong một số nghề nghiệp như dệt len, thuộc da, công nghệ nhựa…

Bạn nên đưa cháu đi khám chuyên khoa da liễu để tìm nguyên nhân gây bệnh, từ đó việc điều trị sẽ thuận lợi hơn. Bệnh này phải điều trị chứ không thể tự khỏi được. Trường hợp trẻ bị chàm nặng, bác sĩ điều trị có thể sẽ cho cháu dùng thêm thuốc an thần, kháng histamin để hạn chế ngứa gây khó chịu cho cháu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận