Góc tư vấn

Cho bé tập ăn dặm bằng bột mặn ngay từ đầu thì có sao không?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Con gái em nay được gần 6 tháng rưỡi, nặng 7.5kg. Em tập cho bé ăn dặm lúc hơn 5 tháng, do bé không thích ăn bột ngọt nên em cho bé ăn bột mặn ngay từ đầu (bột + thịt + rau, củ + mắm + dầu ăn). Không hiểu như thế có ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa của bé không ạ?

Mấy ngày gần đây em thấy bé đi ngoài có cả rau, phân màu vàng, hơi loãng, bé đi ngoài
mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm ngủ dậy, như thế có bình thường không thưa bác sĩ?

Hiện giờ cháu ăn mỗi ngày 2 bữa bột, uống khoảng 600-700ml sữa công thức nhưng vẫn tăng cân chậm bác sĩ ạ.

Xin bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bé nhà cháu với ạ. Cảm ơn bác sĩ!

Nếu ngay từ đầu em cho trẻ ăn bột mặn có đầy đủ 4 nhóm thức ăn thì ruột của trẻ sẽ có khó tiêu hóa được thức ăn

Trả lời: Chào em! Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, cần tập cho trẻ ăn dặm bằng bột ngọt loãng, sau đó đặc dần là để hệ tiêu hóa của trẻ dần dần thích nghi tiêu hóa được thức ăn. Nếu ngay từ đầu em cho trẻ ăn bột mặn có đầy đủ 4 nhóm thức ăn thì ruột của trẻ sẽ có khó tiêu hóa được thức ăn, nhất là chất đạm, có thể dẫn đến chướng bụng hoặc viêm ruột… thì khổ đó em.

Trẻ đi ngoài mỗi ngày 1 lần là bình thường, nhưng phân của trẻ có nhiều rau là do hệ tiêu hóa của bé hoạt động chưa tốt hoặc thức ăn của bé có nhiều rau, em xem và điều chỉnh lại nhé.

Mỗi ngày em cho trẻ ăn 2 bữa bột là tốt rồi nhưng cần tăng thêm lượng sữa hoặc tăng thêm số lần cho trẻ bú mẹ. Còn cân nặng của trẻ như vậy là bình thường theo tuổi, vì thế em không nên lo lắng về vấn đề này.

Thân mến!

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. PHAM KIM HUE

  MYC oi, Bé nhà em đc 6 tháng 10 ngày mà nặng 7.5kg-69cm, . trước gio bé chỉ bu sữa mẹ đến tháng thứ 5 em bắt đầu cho bé ăn dặm 1 cu bột hộp và uong them 1 cu sua, nhung bây giờ bé khong chiu u binh va an it di,moi lan an hay uong sua chi an mot chut roi khong chiu an nua. em so be bieng an nhu the se bi sut can vi sua me da it dan di. em phai lam sao gio a! be lam em strees mat!moi nguoi tu van giup em voi!

 2. ngothithanhnga

  be gai nha em hien nay dang tap an dam bot man nhung em cho chau an 3 bua bot nhu 3 bua an cua nguoi lon, moi bua an nua bat an com bot man loang nhu vay co bi nhieu qua ko. chau sinh ra duoc 3.6 kg gio chau gan duoc 6 thang con khoang 8 ngay nua la 6 thang, chau an rat ngon, chau co bi thua an cho la beo phi ko.khi tam thay chau cung rung toc, tu khi sinh ra da 1 lan cat toc tam 5 thang co anh huong gi ko ah

 3. cúc

  MYC ơi. Bé nhà em đc 6 tháng 10 ngày mà nặng 9.5kg, như thế là đang bị thừa cân. trước 6thang bé chỉ sữa mẹ và 1 bữa sữa vào buổi tối trc khi đi ngủ. đến tháng thứ 5 em bắt đầu cho bé ăn dặm bằng bột hộp và thỉnh thoảng cho bé ăn thêm váng sữa, bây giờ bé đc 6thang em muốn cho bé ăn bột mặn nhưng chưa biết điều chế khẩu phần ăn thế nào cho hợp lý với bé vì bé đang thừa cân.
  vì bé lớn nhanh hơn so với độ tháng của bé nên giờ đang bị thiếu canxi, bị rụng tóc đêm thì trằn trọc khó ngủ.
  Em đang bổ xung canxi cho bé bằng siro và em cũng đc uống canxi nữa.
  Meyeucon giúp em với!

Bình luận