Góc tư vấn

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường khó phát hiện và rất nguy hiểm?

Hỏi: Tôi chuẩn bị sinh con đầu lòng, mọi thứ đã được chuẩn bị khá chu đáo. Nhưng tôi lại nghe nhiều người nói rằng nếu để bé sơ sinh bị viêm phổi thì sẽ rất nguy hiểm. Có đúng là viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường khó phát hiện và rất nguy hiểm không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường khó phát hiện và rất nguy hiểm?

Trả lời: Đúng như bạn hỏi, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở trẻ nhỏ là bệnh viêm phổi, nhất là với trẻ dưới 1 tuổi và trẻ sơ sinh. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thường do một số loại vi khuẩn như coli, listeria, các vi khuẩn gram âm. Chủ yếu do thời gian vỡ ối trước khi đẻ mà nhiễm khuẩn phổi có thể xảy ra từ trước, trong hoặc sau khi đẻ.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh viêm phổi ở trẻ thường rất nghèo nàn và không đặc hiệu, do đó phụ huynh và những người làm nhiệm vụ chăm sóc cần hết sức chú ý đến các biểu hiện sau: sốt trên 37,5oC ; trẻ bú kém hoặc bỏ bú; thở nhanh. Đặc biệt là các triệu chứng: trẻ khó thở, có cơn ngừng thở, rút lõm lồng ngực, cơ thể tím tái. Để phòng bệnh, các bậc phụ huynh nên chú ý: giữ ấm cho trẻ, cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng; giữ vệ sinh cho trẻ và cả những người chăm sóc; dụng cụ để chăm sóc trẻ như thìa, cốc, áo, chăn, tã… phải sạch, khô, vô khuẩn.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. lehuong

    bé nhà mình được bốn tháng 10 ngày. cân nặng của be 6kg mình cho bé ăn ngày hai bữa ăn dặm mỗi bữa 150ml bột.và uống 400ml sữa công thức.xin hỏi bs bé uống vậy có quá ít không ạ? hiện tại bé vẫn tăng cân bình thường.mỗi tháng tăng khoảng 600g.

  2. lehuong

    bé nhà mình bị nấm lưỡi,lưỡi có một chấm tròn màu đỏ.bé bỏ bú bình .phải bón bằng thìa.xin bsix tư vấn giúp a!

Bình luận