Góc tư vấn

Nên làm xét nghiệm Triple test vào thời điểm nào là chính xác nhất?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Vợ em đang mang thai ở tuần thứ 17. Ngày 21/06 đã khám ở bệnh viện Từ Dũ, lúc đó thai nhi được 12,5 tuần, bác sĩ đã cho làm xét nghiệm triple test. Hôm 26/07 là có kết quả […]. Nhưng theo em tìm hiểu thì xét nghiệm triple test chỉ nên làm từ tuần 15 đến tuần 18, tốt nhất là ở tuần 15. Như vậy, vợ em được chỉ định xét nghiệm lúc thai nhi mới được 12,5 tuần liệu có chính xác không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em?

Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Trả lời: Chào em!

Để có thể trả lời câu hỏi của em, bác sĩ mời em tham khảo thời gian cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down trong thai kỳ như sau:

– Xét nghiệm Double test: sẽ được thực hiện khi thai được khoảng 11 đến 13 tuần tuổi , cần siêu âm đo độ mờ gáy và kèm theo là xét nghiệm huyết thanh Free β- hCG và PAPP-A, các giá trị này được kết hợp với của tuổi mẹ và tuổi thai để tính ra nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi.

– Xét nghiệm Triple test: trong trường hợp thai phụ chưa được làm xét nghiệm Double test trong gia đoạn như trên thì sẽ được làm xét nghiệm này khi thai được khoảng 15 – 20 tuần tuổi, nhưng trong khoảng 16-18 tuần tuổi của thai nhi sẽ cho kết quả chính xác nhất (xét nghiệm huyết thanh AFP, Free β- hCG và uE3, sau đó kết hợp giá trị xét nghiệm với tuổi mẹ, cân nặng mẹ, chủng tộc, tuổi thai, số thai), để tính ra chỉ số nguy cơ.

Trường hợp của em có thể do bác sĩ ghi nhầm lẫn tên xét nghiệm thôi em à, thời gian làm xét nghiệm như vậy cũng phù hợp rồi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. hoai thu

    Thưa bác sĩ em có thai được 16 tuần. Lúc thai được 15 tuần em co đi làm xét nghiệm triple test. kết quả xét nghiệm: AFP: 19.1 IU/ml; E3: 8.3ng/ml; hcG: 14454 IUI/ml. bác sĩ nói chỉ số E3 của em cao,nhưng không ảnh hưởng và kết luận thai bình thường. Em rất lo lắng không biết thai có bình thường không ạ.

  2. nguyeng quoc cuong

    vo em nam nay 23 tuoi can nang 41kgdamang thai duoc 11tuan nhung khi di lam xet nghiem thi bs chuan doan thai nhi cua vo em co nguy co bi nhiem benh down va lam them mot so xet nghiem khac. vay vo thai nhi cua vo em co nguy co nhiem benh down cao khong va co cach nao dieu tri khong?

  3. kun.feel

    em đang mang thai được 20 tuần thì bị cúm (hắt hơi. nghẹt mũi, đau họng) như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ. Và em phải làm thế nào để chấm dứt tình trạng trên. Bây giờ em còn có thể xét nghiệm triple test được nữa không?

Bình luận