Góc tư vấn

Bị giãn bể thận sau khi điều trị hẹp niệu quản, tôi nên chữa trị cho con tôi thế nào?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Tôi xin được hỏi bác sĩ về bệnh của con trai tôi. Trước đây 2 năm, cháu đã mổ điều trị hẹp niệu quản tại một bệnh viện ở Hà Nội. Hiện cháu đang ở quê với ông bà nội cháu ở Thái Bình và đi học ở đó. Gần đây cháu lại thấy đau bụng, sau khi đi khám một bác sĩ ở Thái Bình thì được kết luận rằng cháu bị giãn bể thận phải độ 1, bể thận trái độ 2, gan nhiễm mỡ. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về cách chữa trị bệnh cho cháu?

Bể thận bị giãn

Trả lời: Xin chào bạn!

Theo những sự mô tả của bạn thì cả 2 thận của cháu đều bị tình trạng ứ nước, nhưng thận phải ứ nước ở mức độ nhẹ hơn thận trái.

Tình trạng thận ứ nước có thể là do bệnh lý ở khúc nối bể thận – niệu quản (do hẹp khúc nối hoặc do khiếm khuyết cơ chỗ khúc nối bẩm sinh). Ngoài ra, còn có thể có nhiều nguyên nhân khác như sỏi niệu quản, sỏi thận, viêm đường tiết niệu gây biến chứng chít hẹp…

Con của bạn có tiền căn bị hẹp niệu quản cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thận bị ứ nước. Tuy rằng chứng hẹp niệu quản của cháu đã được can thiệp trước đây rồi, nhưng hiện tại 2 thận của bé vẫn còn ứ nước, bạn nên thu  xếp cho cháu đi khám lại chuyên khoa tiết niệu, xem tình trạng hẹp niệu quản sau mổ có tiến triển tốt không, hay do một nguyên nhân khác mà có hướng điều trị sớm, nhất là thận trái đã ứ nước độ 2, nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Thân chào và chúc cháu sớm khỏe mạnh!

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận