Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Khi làm mẹ mới hiểu lòng mẹ

Có một điều làm tôi giận mẹ kinh khủng. Đó là mẹ dường như luôn dửng dưng mỗi khi thấy tôi ngã. Tôi nhớ có lần, hai mẹ con đi chơi, lúc băng qua suối, tôi bị trượt chân. Mẹ đã không tỏ thái độ lo lắng như những bà mẹ khác thường làm, mà hỏi tôi: “Con có biết vì sao con bị té không?”. “Vì hai hòn đá cách nhau quá xa mà con vẫn cố bước lên nó”, tôi trả lời mẹ mà nước mắt chực trào ra.

Tôi đã giận mẹ rất nhiều… Rồi tôi lớn lên, làm mẹ và hiểu vì sao ngày ấy mẹ “lạnh lùng” đến vậy… Năm tôi 8 tuổi, lần đầu tiên tôi giận mẹ. Mẹ dường như chẳng hề yêu tôi. Trong khi chúng bạn luôn được mẹ lo cho từng li từng tí thì tôi phải tự làm mọi việc. Nhưng điều đó vẫn chưa phải là tệ nhất.

Có một điều làm tôi giận mẹ kinh khủng. Đó là mẹ dường như luôn dửng dưng mỗi khi thấy tôi ngã. Tôi nhớ có lần, hai mẹ con đi chơi, lúc băng qua suối, tôi bị trượt chân. Mẹ đã không tỏ thái độ lo lắng như những bà mẹ khác thường làm, mà hỏi tôi: “Con có biết vì sao con bị té không?”. “Vì hai hòn đá cách nhau quá xa mà con vẫn cố bước lên nó”, tôi trả lời mẹ mà nước mắt chực trào ra. Tôi nghĩ, tại sao mẹ biết nếu tôi bước qua hòn đá ấy, tôi sẽ té, vậy mà mẹ vẫn im lặng, để tôi bước lên đó và hậu quả là tôi bị trầy xước, đau đớn. Lẽ nào mẹ không thương tôi? Sao mẹ lại không cảnh báo tôi, để tôi tìm đường đi khác? Tôi đã giận mẹ rất nhiều và tôi luôn tìm cách xa lánh mẹ

Ngày bé, tôi đã giận mẹ rất nhiều vì bà luôn dửng dưng, lạnh lùng mỗi khi tôi ngã.

Năm tôi 18 tuổi, mẹ tôi không còn sau một tai nạn xe hơi. Lo đám tang xong, tôi tìm thấy cuốn nhật ký của mẹ.

Ngày… tháng… năm

Con bị ngã. Mẹ biết con sẽ ngã khi bước qua hòn đá ấy. Và mẹ chọn cách im lặng, không phải vì mẹ không thương con. Mẹ thương con nhiều lắm…

Ngày… tháng… năm

Con yêu, con tập xe và bị té, đau lắm phải không con? Mẹ đã ước gì mẹ có thể chịu đau thay cho con…

Ngày… tháng… năm…

Tôi giận mẹ, tại sao mẹ nói thương tôi mà lại để tôi đau, tại sao mẹ không viết cho tôi biết lý do tại sao, tại sao. Tôi quay cuồng trong mớ câu hỏi đó.

Rồi tôi lấy chồng và có một đứa con trai. Ngày đầu con tôi tập đi xe đạp, vì một chút sơ suất, thằng bé ngã. Tôi đã biết trước, rằng nếu con tôi trèo lên xe bằng cách đó, thế nào nó cũng té. Nhưng tôi im lặng, để con tôi trải nghiệm. Mỗi lần đau, nó sẽ tìm lý do và biết tại sao mình ngã, để những lần sau con sẽ tránh…

Và tôi nghĩ đến mẹ, để rồi nhận ra mẹ cũng từng hành động như tôi bây giờ… Mẹ cũng muốn tôi đau, để những lần sau tôi biết mà tránh những nguy cơ có thể khiến mình đau, khiến mình vấp ngã và thất bại.

Để con vấp ngã

Để con vấp ngã cũng là cách bạn để con trải nghiệm với thất bại, với lỗi lầm. Sau đó bé sẽ tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình và bé sẽ trưởng thành hơn.

Vì mẹ yêu con

Có thể con bạn sẽ rất giận khi thấy mẹ “dửng dưng” với mình. Bạn hãy hỏi con: “Con có biết vì sao con ngã (hay thất bại) không?”. Bé sẽ tự trả lời và rồi sẽ biết thực ra mẹ rất yêu mình. Để mình ngã chỉ là cách mẹ dạy mình đương đầu với thất bại và học cách đứng lên.

Lường hậu quả

Để con đau không có nghĩa là bạn để con đối đầu với nguy hiểm. Bạn chỉ nên để con ngã hoặc thất bại khi biết chắc hậu quả sẽ không quá nặng nề.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận