Chăm sóc bé

Những hiểu lầm cần tránh về giấc ngủ của trẻ

Cho con ăn tốt, dỗ con ngủ ngoan… vẫn luôn là mối bận tâm lớn nhất của những người mới làm cha mẹ. Chính vì vậy, bạn thường đi tìm lời khuyên khắp nơi, hy vọng áp dụng thành công với bé yêu của mình. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc, vì không phải lời mách nào cũng đúng.

Theo Thebump, dưới đây là những hiểu lầm phổ biến của nhiều người về giấc ngủ của trẻ.

Không bao giờ nên khua bé dậy khi con đang ngủ

Thực tế là: Trong vài tuần đầu sau sinh, bé cần được ăn có vẻ như là liên tục, nhưng thực sự là cứ khoảng 2-3 tiếng một lần. Vì thế, có lúc bạn cần phải nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để cho ăn. Nếu bé sinh đủ ngày tháng và đạt mức cân nặng bình thường, thì sẽ không vấn đề gì nếu để bé ngủ một mạch trong đêm mà không cần đánh thức để cho ăn (chỉ cần chắc rằng ban ngày bé vẫn ăn thường xuyên và đủ lượng).

Cho ngủ muộn sẽ giúp bé không thức dậy quá sớm vào buổi sáng.

Quây cũi sẽ bảo vệ bé

Thực tế là: Quây cũi dường như giúp bảo vệ bé khỏi bị va chạm và những vết bầm tím nhưng chúng thực sự nguy hiểm (cũng như chăn gối hay các vật khác trên giường) vì có thể có nguy cơ gây nghẹt thở. “Tôi chưa bao giờ thấy một em bé bị thương nghiêm trọng khi va vào những thanh chắn cũi nhưng từng gặp bệnh nhi bị vướng vào tấm chắn cũi và cuộn lại trong đó, sinh khó thở”, một chuyên gia nhi khoa nói.

Giữ cho phòng ngủ của bé hoàn toàn yên tĩnh

Thực tế là: Chắc chắn bạn có thể cần yên lặng hoàn toàn để rơi vào giấc ngủ, còn hầu hết những bé mới sinh thực sự thích không gian có tiếng động với âm thanh dỗ dành, như tiếng một chiếc quạt quay chẳng hạn. Âm thanh đó sẽ khiến bé thấy quen thuộc và dễ chịu vì bé đã nghe thường xuyên từ khi còn nằm trong tử cung.

Bé nên ngủ thẳng đêm khi 12 tuần

Thực tế là: Nếu được như vậy thì quá tốt, song đó dường như là điều không tưởng. Nếu ban ngày bé chơi ngoan, thoải mái, và bạn may mắn, thì bé có thể ngủ thẳng đêm khi 12 tuần, nhưng rất hiếm. Bạn có thể làm một số việc để khuyến khích bé bắt đầu có giấc ngủ lâu hơn: Thiết lập giờ đi ngủ cố định, để bé tự ngủ mà không cần phải cho bú hay đu đưa, không ngay lập tức chạy tới dỗ bé ngủ lại khi con thức dậy giữa đêm… Nếu bạn làm được, bạn có thể giúp bé ngủ 6-8 giờ thẳng đêm khi 4-6 tháng.

Cho ngủ muộn sẽ giúp bé không thức dậy quá sớm vào buổi sáng

Điều này nghe có vẻ logic, nhưng thực tế lại mang đến kết quả ngược. Lý do là: Cố để bé ngủ muộn vào ban đêm sẽ khiến bé quá mệt và khi đó bé sẽ cáu kỉnh, thậm chí khó để tự ngủ và ngủ lại nếu thức giấc sớm. Để con bạn ngủ muộn vào sáng hôm sau, bạn nên cho bé đi ngủ sớm hơn. Hãy đặt bé vào giường sớm hơn thường lệ 30 phút.

Không có vấn đề gì nếu để thú cưng ngủ trong phòng bé

Hội nhi khoa Mỹ khuyến cáo không bao giờ để cho trẻ ở một mình với thú nuôi, bao gồm cả việc để con vật trong phòng ngủ của bé. Lý do là, mỗi năm có vô số trẻ bị chó cắn, và nhiều trường hợp gây tổn thương nặng. Ngay cả một chú mèo đáng yêu cũng có thể nhảy vào cũi và gây ngạt cho trẻ.

Cho bé ăn đặc vào buổi tối giúp ngủ ngon suốt đêm vì được no

Không có bằng chứng là thêm ngũ cốc cho trẻ ăn vào giờ đi ngủ sẽ giúp bé ngủ lâu hơn vì vậy không nên làm như vậy. Thực tế, điều đó làm tăng lượng calo cho bé và một số nghiên cứu cho thấy cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng có thể góp phần gây béo phì sau này. Hội nhi khoa mỹ khuyến cáo nên đợi đến khi bé 4-6 tháng mới cho ăn dặm và nên cho ăn bằng thìa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận