Mẹ mang thai

Những điều mẹ bầu nên và không nên để bảo vệ vùng kín

Mùa đông, do thời tiết lạnh nên khiến nhiều mẹ bầu ngại vệ sinh hàng ngày, trong khi đó vì sự thay đổi của hocmon thai nghén nên dịch âm đạo tiết ra nhiều mà không thoát ra ngoài, đọng lại tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm gây hại phát triển. Đó là nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ mẹ bầu bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa trong mùa đông. Vậy mẹ bầu nên làm gì để chống lại nguy cơ này?

Dưới đây là những điều mẹ bầu nên và không nên để bảo vệ vùng kín của mình.

1. Nên

  • Vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày bằng nước ấm sạch. Sau mỗi lần đi đại, tiểu tiện nếu rửa được thì rất tốt. Nên rửa và lau từ trước ra sau (hậu môn là sau cùng).
  • Sử dụng quần lót chất liệu cotton, tránh mặc quần quá chật, ẩm ướt. Đồ lót sau khi giặt nên phơi ra ngoài nắng, ánh nắng mặt trời sẽ diệt bớt vi khuẩn và nấm gây bệnh. Trường hợp đang điều trị viêm phụ khoa nên là quần lót để diệt vi trùng gây bệnh.

Khi bạn mang thai các vi sinh vật sống cộng sinh ở âm đạo dễ phát triển quá mức gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Quan hệ tình dục an toàn

Vệ sinh cho cả vợ và chồng trước và sau khi quan hệ tình dục. Tốt nhất nên dùng bao cao su để đảm bảo vệ sinh và tránh nhiễm bệnh.

Uống nhiều nước

Khi bạn mang thai các vi sinh vật sống cộng sinh ở âm đạo dễ phát triển quá mức gây bệnh (như nấm, tạp khuẩn …) nên bạn phải tự giảm thiểu các nguy cơ bằng cách: uống nhiều nước, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Tránh stress

Đó là những lo lắng, căng thẳng, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tạo điều kiện các vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Khám phụ khoa

Khi thấy có dấu hiệu khác thường ở đường sinh dục như: ngứa, dịch tiết bất thường… phải đi khám phụ khoa ngay tại các cơ sở y tế chuyên ngành phụ, sản khoa.

2. Không nên

  • Không nên thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo khi không có chỉ định của bác sỹ.
  • Không nên dùng xà phòng, chất tẩy rửa mạnh, chất sát khuẩn mạnh hoặc các sản phẩm vệ sinh phụ nữ có chứa các kim loại nặng như Đồng (Cu), Bạc (Ag), Kẽm (Zn)… để vệ sinh vùng kín hàng ngày vì gây khô rát và phá vỡ cân bằng vi sinh ở âm đạo.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận