Tin tức

Chất dân ca của Phương Mỹ Chi làm khó ban tổ chức Giọng hát Việt nhí 2013?

Sự xuất hiện của Phương Mỹ Chi trên sân khấu Giọng hát Việt nhí đã mang lại nhiều điều đáng bàn về cuộc thi này. Có nhiều ý kiến ‘biết ơn’ vì sự xuất hiện đó nhưng lại lo cho sự ‘đơn độc’ của Chi tại cuộc thi năm nay.

Lý do chính khiến Mỹ Chi chọn Hiền Thục là HLV này từng ra đĩa hát dân ca.

Lý do chính khiến Mỹ Chi chọn Hiền Thục là HLV này từng ra đĩa hát dân ca.

Tiếng là thi Giọng hát Việt Nhí nhưng thí sinh chủ yếu hát tiếng Anh, nhạc ngoại. Trong chiếc áo bà ba và quần lụa, Phương Mỹ Chi lọt thỏm giữa các thí sinh ăn mặc “bình thường” hát nhạc phổ thông. Qua sự xuất hiện của Chi, người xem chợt nhận ra một hình ảnh thật thân thương mà bấy lâu thiếu vắng.

Người góp phần làm cho chữ “Việt” của cuộc thi thêm đậm trước đây chính là cô ruột của Chi, ở nhà gọi là Út. Vì mặc cảm do thị lực giảm sút mà Út vốn là ca sĩ hát dân ca đã thôi làm nghề, chỉ quanh quẩn ở nhà. Cũng nhờ đó mà dòng nhạc truyền thống đã ngấm vào Chi một cách tự nhiên. “Cuộc đời em coi như bỏ đi rồi. Cho nên bao nhiêu tâm huyết em dành hết cho cháu”- tâm sự của cô với mẹ Chi.

Hiện Chi thuộc nằm lòng khoảng hai chục bài mang âm hưởng dân ca Nam bộ như kiểu Bà Năm, Sa mưa giông, Quê em mùa nước lũ… Những bài dễ như Cò lả, Lý ngựa ô, Bắc Kim thang… không tính. Trong suy nghĩ của Chi, Quê hương (nhạc Giáp Văn Thạch) mang hơi hướng dân ca Bắc bộ.

“Nhạc bình thường con hát vẫn được nhưng không hay bằng dân ca”, Chi phát biểu. Giải thưởng của Chi có Nhất song ca và Nhì, đơn ca toàn trường hồi năm ngoái. Bài giúp Chi đoạt giải Nhì Chi gọi là “nhạc trường” tức là bài hát của trường tiểu học Tuy Lý Vương- nơi cô bé học.

Chi kể chuyện, có lần trường tổ chức tham quan Củ Chi. Mẹ không có tiền cho bé đi. Cô Út bảo: “Con đi đi để phục vụ văn nghệ, khỏi mất tiền vé!” “Thế con lên trển hát cho mấy chú bộ đội nghe,” Chi kể. “Con hát bài Bà Năm, mấy chú bộ đội khóc, con cũng khóc, các thầy cô cũng khóc.” Hỏi các bạn ở trường có thích Chi hát dân ca không. Trả lời: “Có mấy bạn thích, mấy bạn buồn ngủ.” “Buồn ngủ là như thế nào?” Chi: “Úp mặt xuống bàn”.

Nhận được nhiều lời khen ngợi và cổ vũ (qua mạng) của khán giả, nhưng đường đi của Chi tại Giọng hát Việt Nhí sẽ khá gập ghềnh. Thế mạnh của Chi là dân ca, mà BTC khó lòng bắt cả 2 thí sinh cùng thi vòng Đối đầu với cô bé cũng phải hát dòng nhạc này. Nếu cuộc thi trao toàn quyền quyết định cho khán giả, thì câu chuyện lại khác…

Bình luận bằng Facebook

Bình luận