Chăm sóc bé

Tung, lắc gây nguy hiểm cho trẻ em

Sinh được cậu con trai quý tử, anh Minh yêu lắm, suốt ngày bế ẵm nâng niu chiều chuộng. Nhiều lúc cao hứng, anh còn tung con lên, còn bé Bi thích chí cười khanh khách. Anh Minh và rất nhiều bậc phụ huynh khác có thói quen tung lắc, xốc trẻ khi chơi đùa mà không biết điều đó rất nguy hiểm cho não của bé.

Hội chứng trẻ bị lắc (Shaken Baby Syndrome – SBS)

Đây là một hội chứng vô cùng nguy hiểm, để lại những di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong nhưng ít người biết đến. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phúc, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, đa số hội chứng rung lắc gặp ở trẻ dưới 2 tuổi. Tỷ lệ mắc hội chứng này xảy ra cao nhất ở bé trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi. Vì bé sơ sinh, kích thước đầu và trọng lượng chiếm khoảng 1-4 so với toàn cơ thể. Trong đầu, có những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục lớn và phát triển.

Lắc mạnh gây nguy hiểm cho bé

Do các cơ ở vùng cổ của bé còn rất yếu nên không nâng đỡ đầu nhiều. Vì thế, khi bị lắc mạnh hay tung lên cao, đầu của bé sẽ có khuynh hướng bị gập trước sau, hoặc xoay mạnh không kiểm soát. Hậu quả còn nặng nề hơn nếu kết thúc quá trình lắc là sự va chạm mạnh đầu bé vào một bề mặt nào đó như tường, sàn nhà hay giường. Do lực gia tốc đang nhanh bị dừng đột ngột bởi một va chạm thường rất mạnh, nên não bé sẽ bị xoắn vặn hoặc gập trước sau trong hộp sọ, dẫn đến vỡ mạch máu, phù não, tăng áp lực nội sọ.

Tình trạng trên có thể dẫn đến những di chứng như: chậm phát triển tâm thần, mất khả năng học và nói, liệt, động kinh, mù mắt, điếc và thậm chí tử vong. Các nghiên cứu cho thấy, những tổn thương có thể xảy ra chỉ với 5 giây rung lắc. Rung lắc mạnh có thể gây ra những tổn thương não vĩnh viễn.

Biểu hiện nghi ngờ bé có thể mắc hội chứng SBS

Nếu bố mẹ hay lắc trẻ mà thấy bé có những biểu hiện: quấy khóc nhiều, bỏ ăn hay bỏ bú, ói, ngủ lịm, gương mặt không cảm xúc, không chịu cười đùa, trương lực cơ kém (cơ nhẽo), da xanh tái, nhìn thấy rõ nhất vùng trán, khó thở, ngừng thở hoặc co giật… nên đưa bé đi khám ngay.
Tuyệt đối không được đung đưa mạnh đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 0-6 tháng. Bởi những tổn thương không chỉ xảy ra trong thời điểm hiện tại mà có thể ảnh hưởng về lâu dài.

Phòng tránh bé khỏi hội chứng SBS

Các bố thường hay biểu hiện sự yêu thương con bằng cách lắc bé hoặc tung lên rồi bắt lấy hay trò chơi “nhong nhong ngựa ông đã về” để bé lên chân rồi lắc. Thậm chí, bé ngủ ở tư thế bế vác, đi trên đường xe xóc, hoặc ru bé ngủ bằng cách lắc lắc, đu đưa trên tay cũng có thể khiến bé gặp nguy hiểm.

Bố mẹ và người lớn nên chú ý trong cách chơi đùa và nuôi dưỡng bé con. Khi quá vui mừng, chơi đùa, ngay cả khi tức giận, không nên mất bình tĩnh hay quá khích, sốc trẻ lên cao hay lắc mạnh.

Tránh những động tác mạnh, làm thay đổi tư thế của bé đột ngột: bế thốc dậy, nhấc bổng trẻ lên cao, xốc nách nhấc trẻ lên cao rồi hạ xuống. Khi bé quấy khóc hoặc làm một việc gì đó không vừa lòng, người lớn không nên tát, đánh vào đầu.

Khi bế bé hoặc di chuyển bé, nên giữ cổ bé ở tư thế tương đối ổn định.

Theo aFamily

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận