Tin tức

Ý tưởng Trẻ thơ 2010: Cơ hội cho 6 em nhỏ tham quan đất nước Nhật Bản

Tiếp nối thành công vang dội của Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2009, nỗ lực duy trì và phát huy một sân chơi đầy mới mẻ và sáng tạo cho các em thiếu nhi, Công ty Honda Việt Nam tiếp tục phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ lần thứ 3 dành cho học sinh tiểu học trên toàn quốc.

Cuộc thi năm nay sẽ được tổ chức với quy mô rộng hơn nhằm tạo điều kiện nhiều hơn cho các em nhỏ được tiếp xúc với sân chơi sáng tạo này.

Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ được khởi nguồn vào năm 2002 ở Nhật Bản. Đến nay, sân chơi bổ ích này đã có mặt 8 năm liên tiếp tại Nhật Bản, 5 năm tại Thái Lan và Việt Nam là nước thứ 3 tổ chức cuộc thi này và cũng là năm thứ 3 Việt Nam tổ chức. Mục đích của cuộc thi là khuyến khích khả năng sáng tạo của thế hệ trẻ, chắp cánh những ước mơ và biến ước mơ ấy thành hiện thực. Cuộc thi được đánh giá là sân chơi ý nghĩa và hấp dẫn cho các em nhỏ, thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và góp phần không nhỏ trong nỗ lực cải thiện sức sáng tạo của các em thiếu nhi – thế hệ tương lai của đất nước.

Tham gia cuộc thi này, các em nhỏ sẽ có cơ hội thể hiện sự sáng tạo của mình qua ba vòng thi đầy lý thú, hấp dẫn: Vẽ tranh, Thực hiện mô hình và Thuyết trình. Với chủ đề “Ý tưởng Chuyển động”, ở Vòng 1 các em sẽ tự do vẽ tranh, thể hiện ước mơ của mình về thế giới xung quanh, các ý tưởng đó phải mang tính chuyển động và có thể chuyển thành mô hình. 60 bức tranh có ý tưởng tốt nhất sẽ được lựa chọn vào Vòng 2. Ở vòng thi này,các em nhỏ sẽ được tiếp cận với một hoạt động vô cùng thú vị đó là thực hiên mô hình. Với khả năng sáng tạo và khéo léo của bản thân cùng sự hướng dẫn của Ban Tổ chức, các em sẽ biến những ước mơ trên tranh vẽ thành những mô hình độc đáo và sinh động. Những trải nghiệm thực tế trong quá trình làm mô hình sẽ là nền tảng vững chắc giúp các em có thêm tự tin trên bước đường vun đắp ước mơ và biến ước mơ thành hiện thực. Chủ nhân của 60 mô hình sẽ thuyết trình về ý tưởng và mô hình của mình. Qua đó, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 30 mô hình xuất sắc nhất vàoVòng chung kết. Đến với Ý tưởng Trẻ thơ, các em nhỏ có thể tham gia với tư cách cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 3 thành viên/ nhóm). Mỗi nhóm hoặc mỗi thí sinh sẽ được gửi tối đa 05 ý tưởng (05 bức tranh). Cuộc thi không chỉ là cơ hội để các em nhỏ phát huy khả năng sáng tạo mà còn mang tính nhân văn vô cùng sâu sắc khi chung tay cùng Honda Việt Nam giúp đỡ các trẻ em nghèo. Với mỗi bức tranh nhận được, Công ty Honda Việt Nam sẽ trích ra 10.000 đồng ủng hộ cho các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với mục đích mang tới những kiến thức đúng đắn nhất, định hướng cho các em nhỏ tham gia cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ, Bộ Giáo dục Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam – Ban tổ chức cuộc thi cũng lần lượt tổ chức các buổi giao lưu, tập huấn về cuộc thi dành cho gần 400 giáo viên mỹ thuật tiểu học tại Hà Nội, Nam Định, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tp.HCM, Đà Nẵng và Đồng Nai.

Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ có mặt tại Việt Nam từ năm 2008 và ngay lập tức đã được các em nhỏ và các bậc phu huynh đón nhận một cách nồng nhiệt. Năm 2009, cuộc thi đã nhận được số tranh lên tới mức kỷ lục, gần 37 nghìn bức tranh đến từ 63 tỉnh thành trên toàn quốc trong đó có các tỉnh thành xa xôi như Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Sóc Trăng, Kontum, Lâm Đồng, Tây Ninh…. Tranh của các em nhỏ không chỉ đẹp về hình thức mà còn mang những nội dung vô cùng sâu sắc. Trong trí tưởng tượng ngây thơ và vô cùng đáng yêu của các em, những ước mơ về chuyển động không chỉ đơn thuần là ô tô hay xe máy, nó còn là ước mơ về chiếc cầu chống tắc đường, chiếc máy quyên góp tiền để giúp đỡ người nghèo, là chiếc giầy đưa ông đi du lịch khắp nơi, là chiếc máy cảnh báo thiên tai, những con tàu cứu hộ thông minh cho vùng bão lũ… Các bạn trai thường mơ những ước mơ cao siêu như máy bảo vệ rừng xanh, nhà máy tạo điện năng…, các bạn gái lại mang trong mình những mơ ước giản dị, bé nhỏ thôi nhưng vô cùng dễ thương như mèo máy giúp mẹ việc nhà, chăm sóc em bé, chiếc máy ảnh giúp mẹ phân biệt hàng giả khi đi chợ hay chiếc gối ru bà ngủ ngon. Với gần 37 nghìn bức tranh tham gia cuộc thi, các em nhỏ đã đóng góp được gần 370 triệu đồng vào các hoạt động từ thiện vô cùng ý nghĩa như hỗ trợ phẫu thuật mắt, trao tặng xe lăn, tặng học bổng cho các trẻ em nghèo.

Ý tưởng Trẻ thơ là một trong số ít các cuộc thi sáng tạo khuyến khích sự tham gia của các em nhỏ khuyết tật. Với 38 bức tranh – 38 ý tưởng giản dị nhưng vô cùng sâu sắccủa các bạn nhỏ khuyết tật tham gia Ý tưởng Trẻ thơ năm 2009, Ban Tổ chức và Công ty Honda Việt Nam càng nhận thấy trách nhiệm của mình đối với những trẻ em thiệt thòi. Hơn ai hết các em mới chính là những tâm hồn cần được nâng đỡ và chắp cánh. Ở Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2009, cũng đã có 1 em nhỏ khuyết tật đi tới chặng cuối cùng. Phần thi với sự nỗ lực tuyệt vời của em đã gây xúc động cho Ban Giám khảo và tất cả những ai có mặt tại Vòng thi chung kết. Nhận thấy trách nhiệm lớn lao của mình, Ban Tổ chức Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2010 sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để khuyến khích các em nhỏ khuyết tật đến được với sân chơi hấp dẫn này.

Với ý nghĩa thực sự sâu sắc, Ý tưởng Trẻ thơ còn thu hút được sự quan tâm và chú ý của các bậc phụ huynh với những nguồn động viên rất lớn giúp các em nhỏ đi tới những chặng cuối cùng của cuộc thi cũng như là sự ủng hộ nhiệt tình cho Ban Tổ chức trong việc duy trì và phát huy sân chơi rất bổ ích này cho các em.

Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2010 sẽ tiếp tục được tiến hành trên phạm vi toàn quốc, đi sâu hơn vào các tỉnh thành xa xôi để tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho các em nhỏ tham gia. Ban Tổ chức sẽ đánh giá ý tưởng của hai nhóm lứa tuổi lớp 1 – 3 và lớp 4 – 5 một cách độc lập, nhằm đảm bảo cơ hội đồng đều cho tất cả các em. Thời gian phát động sẽ được sớm hơn giúp các em có nhiều thời gian chuẩn bị. Cuộc thi chắc chắn sẽ là sân chơi bổ ích và lý thú cho các em nhỏ trong dịp hè 2010. Ban Tổ chức sẽ nhận tranh dự thi từ nay đến hết ngày 29/5/2010.

Địa chỉ nhận bài dự thi
Cô Trần Thị Hiền
Công ty Honda Việt Nam
Tầng 7, Toà nhà Viet Tower, số 1 Thái Hà, Hà Nội

Hoặc
Cô Cao Mai Luận
Công ty Honda Việt Nam
Tầng 8, Toà nhà Zen Plaza, 54 – 56 Nguyễn Trãi, Q.1, Tp.HCM

Thông tin chi tiết xem tại website: www.honda.com.vn/ytuongtretho

Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8 năm 2010. Ban tổ chức sẽ chọn 10 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải bao gồm: 02 giải nhất (Một chuyến tham quan Nhật Bản + học bổng trị giá 300 USD), 02 giải nhì (Một chuyến tham quan Nhật Bản + học bổng trị giá 200 USD), 02 giải ba (Một chuyến tham quan Nhật Bản + học bổng trị giá 100 USD) và 4 giải Honda (Học bổng trị giá 200 USD)

Bình luận bằng Facebook

Bình luận