Góc tư vấn

2 mũi tiêm với thai phụ

Hỏi: Tôi đang mang thai lần đầu, được 3 tháng. Các chị trong công ty nói với tôi rằng tôi phải đi tiêm phòng uốn ván. Thông thường nếu sinh lần đầu phải tiêm 2 mũi. Tuy nhiên, khi tôi hỏi vì sao phải tiêm thì không ai có câu trả lời.

Trả lời: Chứng uốn ván rốn sơ sinh là một bệnh nặng do thần kinh trung ương bị nhiễm độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clotridium tetani). Vi khuẩn xâm nhập qua rốn. Trẻ bị uốn ván rốn dễ bị tử vong do co giật, co cứng toàn thân, dễ ngừng thở, ngừng tim.

Vì vậy, tiêm phòng uốn ván cho mẹ là một biện pháp an toàn và hiệu quả để phòng chứng uốn ván rốn cho trẻ sơ sinh. Số lần tiêm với thai phụ mang thai lần đầu là 2 mũi. Mũi thứ nhất nên tiêm khi có thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5 và mũi thứ hai từ tháng thứ 6 hay tháng thứ 7. Khoảng cách giữa 2 lần tiêm ít nhất là 1 tháng. Khi có thai lần sau chỉ cần tiêm nhắc lại một mũi ở bất kỳ tháng nào, nhưng phải tiêm trước khi sinh 2 tuần lễ.

Chuyên gia tư vấn – BS. Lý Thanh

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Mai Phương

  nếu đã 6 tháng rồi mình mới tiêm mũi đầu thì có được không ạ ( hiện giờ em vẫn chưa tiêm phòng mũi nào )

 2. Nguyễn Mai Ly

  MYC cho hỏi là nếu mẹ quên không tiêm thì khi sinh em bé sau bao lâu thì phải tiêm cho bé và nó có ảnh hưởng nhiều đến em bé không?

  • Meyeucon.org

   Sau khi sinh bé bạn phải căn cứ vào lịch tiêm cho trẻ, lúc đó sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với từng loại bệnh (thời gian tiêm, mũi nhắc lại v.v…)

  • Meyeucon.org

   Có rất nhiều loại bệnh phải tiêm phòng cho thai phụ như: Rubella, Viêm gan B, Quai bị, Thủy đậu v.v… Bạn nên đi xét nghiệm để xem mình đã đề kháng được với loại bệnh gì trước khi tiêm nhé. Sau khi tiêm 3 tháng bạn có thể bắt đầu mang bầu và chuẩn bị cho bé chào đời.

Bình luận