Tin tức

Việt Nam: Một trong 10 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất

Với tỷ lệ 20%, Việt Nam đang nằm trong danh sách 10 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới.

Theo một khảo sát tại Thái Bình, 1/3 trường hợp phá thai to tại BV tỉnh ở lứa tuổi vị thành niên. Tại TP.HCM, theo thống kê của BV Từ Dũ, tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên đang không ngừng gia tăng: năm 2006 – 398 ca, 2007 – 425 ca, 2008 – 512 ca. Đây là những con số được các BS của BV Từ Dũ đưa ra tại Hội nghị sản phụ khoa Việt-Pháp-châu Á-Thái Bình Dương lần thứ X, ngày 12 – 14/5.

Các cô gái trẻ nhận được thông tin tình dục chủ yếu qua truyền hình và sách báo khiêu dâm, từ gia đình và nhà trường rất ít. Điều này làm cho thanh thiếu niên hoạt động tình dục rất sớm trong khi chưa được giáo dục phòng tránh thai và phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Theo một nghiên cứu vào năm 2005, hơn 90% không biết tuổi có thai phù hợp, 61% không biết thời điểm dễ mang thai nhất và khoảng 50% không biết về biện pháp tránh thai.

Điều đó còn dẫn đến việc quyết định bỏ thai khi tuổi thai đã rất lớn (12 -13 tuần). Các BS khuyến cáo, phá thai có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, sót nhau, tử cung bị tổn thương (thủng tử cung, tổn thương cổ tử cung, tổn thương niêm mạc tử cung gây chảy máu tử cung sau khi phá thai), nhiễm trùng thường dẫn đến viêm vùng chậu, vô sinh, sẩy thai, thai ngoài tử cung ở những lần mang thai tiếp theo. Nạo thai cũng liên quan đến chứng tiền sản giật cũng như làm gia tăng nguy cơ ung thư vú. Nếu tuổi thai trên 21 tuần, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 18%.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận