Chăm sóc bé

Sự vỗ về của người mẹ có thể giúp trẻ giảm stress

Rất nhiều người khi gặp stress và trắc trở trong cuộc sống có ý nghĩ đầu tiên là muốn tìm sự an ủi từ người mẹ.

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, nói rõ những phiền muộn trong cuộc sống với mẹ quả thực có thể giúp giảm nhẹ áp lực tâm lý và thả lỏng trạng thái tình cảm.

Giới y học đã công nhận, sự vỗ về của người mẹ có thể giúp giảm nhẹ áp lực tâm lý cho người con.

Để chứng minh cho kết luận trên các nhà khoa học đã mời 60 trẻ em nữ độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi và những người mẹ của chúng tham gia một thí nghiệm.

Các nhà khoa học đã yêu cầu những trẻ em tham gia nhiều hoạt động gây stress tâm lý như diễn thuyết công khai và trắc nghiệm toán học.

Khi hoạt động kết thúc, những đứa trẻ này được phân làm 2 nhóm, nhóm thứ nhất được sự động viên bằng điện thoại từ người mẹ, nhóm thứ hai được người mẹ trực tiếp ôm và động viên.

Sau đó các nhà khoa học phân tích mức độ Oxytocin và Cortisol trong cơ thể của những đứa trẻ này (hai chất này đều có mối quan hệ với stress tâm lý của con người)

Kết quả phát hiện, mức độ Oxytocin trong cơ thể của hai nhóm trẻ đều tương tự nhau. Trong đó những trẻ được mẹ ôm và động viên, mức độ Cortisol giảm xuống tương đối nhiều, tuy nhiên, ở những đứa trẻ được mẹ động viên qua điện thoại, chỉ số Cortisol cũng có thể giảm xuống.

Giáo sư phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, lời nói của người mẹ có hiệu quả an ủi và động viên đối với trẻ tương tự như tiếp xúc bằng cơ thể.

Tiếp theo các nhà khoa học sẽ tập trung vào nghiên cứu hiệu quả của các hình thức giao lưu khác như động viên của người mẹ bằng tin nhắn di động.

Một số nhà khoa học cho rằng, về lý thuyết, hiệu quả an ủi của người mẹ đối với trẻ em nam cũng tương tự như ở trẻ em nữ, tuy nhiên vấn đề này cần phải tiếp tục chứng minh thông qua thí nghiệm.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận