Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Trò chuyện với con trẻ về sex

Các cô, cậu tuổi mới lớn thường thiếu kinh nghiệm và không hiểu rõ hoàn toàn về những vấn đề liên quan tới sex và kế hoạch sinh sản. Đó chính là lý do tại sao cha mẹ luôn đóng vai trò làm “người dẫn đường” cho chúng.

Theo một cuộc điều tra tại Mỹ, ba trong mười cô gái mang thai ít nhất một lần trước độ tuổi 20. Đáng lo ngại hơn, kết quả còn cho thấy mỗi năm có 750.000 thiếu nữ mang thai ngoài ý muốn khiến nhiều bậc cha mẹ không dám tin những chương trình hướng dẫn phòng tránh thai đem lại hiệu quả với con cái của họ.

Tình dục đóng một phần quan trọng trong đời sống và nhiều cuộc khảo sát cho thấy thanh thiếu niên hăng hái với tình dục hơn khi không có sự quan tâm và cảnh báo từ cha mẹ. Vì vậy, trò chuyện, tâm sự với con cái để bảo vệ chúng tránh khỏi cám dỗ và nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục là rất cần thiết.

Nếu thực sự muốn con của mình có suy nghĩ sáng suốt và không còn tò mò về chuyện ấy, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn chúng đi đúng đường. Thay vì chỉ tập trung vào việc dạy con trẻ phải làm như thế nào, hãy tìm hiểu điều chúng muốn.

– Bắt đầu cuộc hội thoại với câu nói như “Nếu con từng có bất cứ câu hỏi nào về tuổi dạy thì hay kế hoạch sinh sản, mẹ (cha) rất vui để giải đáp thắc mắc hoặc giúp con tìm ra câu trả lời”.

– Thường xuyên trao đổi và nói chuyện với con hằng ngày. Đừng bao giờ cáu gắt hay khó chịu với chúng, nên nhẹ nhàng khuyên bảo. Trong chuyện này, phải để con cái coi đấng sinh thành như “bác sĩ tâm lý” hay “người bạn”, chúng luôn muốn tìm tới mỗi khi gặp rắc rối.

– Tìm hiểu và biết được những trang web bọn trẻ thường lui tới để có thể dễ dàng thảo luận với chúng hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận