Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Trò chuyện giúp bé thông minh hơn

Cha me bi bô với trẻ nhỏ không chỉ tao sự gần gũi mà còn giúp trẻ phát triển não bộ tốt.


Một vài tháng trước khi trẻ tập nói, từ ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ. Thậm chí ngay cả khi trẻ mới chỉ ba tháng tuổi thì ngôn từ cũng đã có ảnh hưởng lớn tới tâm trí của chúng hơn cả những yếu tố khác như âm thanh, âm nhạc.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ sơ sinh nhận định những đứa trẻ vừa được nghe, vừa được nhìn hình ảnh sẽ phát triển tốt hơn những đứa trẻ đơn thuần chỉ nghe âm thanh.

Đây là kết quả nghiên cứu với 50 đứa trẻ ba tháng tuổi, cả trai cả gái. Những em bé này đã được cho nhìn series hình ảnh về các loại cá, kết hợp nghe cả từ ngữ hoặc tiếng bíp. Sau đó, các nhà nghiên cứu cho chúng xem hình ảnh một con cá và một con khủng long rồi họ ước lượng xem những em bé tham gia nghiên cứu nhìn vào từng bức ảnh trong thời gian bao lâu.

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ nhìn ảnh con cá lâu hơn ảnh con khủng long vì dù sao hình ảnh con cá cũng đã được ghi nhớ vào bộ não của chúng.

Nhà nghiên cứu Susan Hespos, từ trường ĐH Northwestern ở Illinois phát biểu: “Đối với trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng tuổi, từ ngữ có ảnh hưởng đặc biệt đến khả năng định dạng hình ảnh trong não bộ. Tầm tuổi này, trẻ nhỏ có thể dễ dàng ghép từ và hình ảnh liên kết nhanh nhạy hơn”.

Sandra Waxman, cũng là một trong những người tham gia nghiên cứu đồng tình: “Chúng tôi nhận thấy rằng lời nói của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ luôn luôn phải được khuyến khích. Đây cũng có thể coi là một kỹ năng cần được phát triển.

Chúng tôi cho rằng ngay từ khi còn rất nhỏ trẻ cũng nên được dạy bảo kỹ năng nói trôi chảy, phân biệt các từ, các cụm từ và nghĩa của từ. Khả năng làm việc của não bộ ở lứa tuổi sơ sinh sẽ tiến xa hơn nếu bậc cha mẹ biết cách truyền đạt ngôn từ cho con mình”.

Một số nghiên cứu khác còn cho thấy trẻ sơ sinh còn có thể hiểu được suy nghĩ của người lớn. Hoặc nhiều em bé còn “lén” nghe các câu chuyện của bố mẹ và người lớn ngay từ khi chúng còn trong bụng mẹ và rồi ghi nhớ lại. Điều này chứng minh rằng não bộ trẻ nhỏ đã rất phát triển, và nếu người lớn biết cách giúp đỡ con bằng những phương pháp khác nhau, ví dụ biết cách trò chuyện với con từ khi còn sơ sinh thì sẽ tốt hơn cho con yêu trong giai đoạn sau này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận