Tin tức

32 trẻ tử vong vì giường cũi cạnh trượt

Cơ quan an toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) vừa đưa ra cảnh báo với phụ huynh về mối nguy hiểm từ những giường cũi cạnh trượt dành cho trẻ khi 32 trẻ sơ sinh và mới biết đi bị tử vong vì sản phẩm này.

Là một phần trong thực hiện cam kết đảm bảo giấc ngủ an toàn cho trẻ nhỏ, Uỷ ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) một lần nữa cảnh  báo các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ em về mối nguy hiểm chết người với những chiếc cũi cạnh trượt.

Bố mẹ cố gắng sửa chữa làm cho những chiếc cũi càng kém an toàn.

Trong 5 năm qua, CPSC đã công bố 11 vụ thu hồi liên quan đến hơn 7 triệu cũi trẻ em cạnh trượt có thể bị rời ra một bên dẫn tới việc trẻ bị ngạt thở. Cơ quan chức năng Hoa Kỳ đã siết chặt các quy định an toàn.

Nhân viên CPSC đã hoàn tất đánh giá toàn diện các trường hợp trẻ trẻ sơ sinh  bị tử vong liên quan đến giường cũi và  báo cáo cho cơ quan chức năng từ tháng 1/2000 đến nay. CPSC đã thống kê có 32 trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi nghẹt thở và tử vong, do bị siết chặt do bị mắc vào khoảng trống.

Trong số 32 ca tử vong đã được phân tích, một số xảy ra ở phần bên tách ra mà không có người chăm sóc chú ý, nhưng một số trẻ khác tử vong là do bố mẹ sửa chữa không đúng cách.

CPSC  nhận được 14 báo cáo bổ sung trẻ sơ sinh tử vong vì bị kẹt trong cũi có thể liên quan đến một bên rời ra. Các thông tin thu được, không đủ cho nhân viên CPSC kết luận nguyên nhân của 14 trẻ này là do cạnh trượt bị rời ra.

Ngoài ra, vì các ông bố, bà mẹ cố gắng gia cố giường cũi vô tình  dẫn tới việc lắp các bên không chính xác hoặc bị nhầm lẫn.

Chủ tịch CPSC, ông Inez Tenenbaum đã cam kết với các phụ huynh và người chăm sóc sẽ có cải thiện về tiêu chuẩn bắt buộc cấp liên bang cho những giường cũi trẻ em trong năm nay. Một số nhà sản xuất đã ngừng bán giường cạnh trượt, một số doanh nghiệp khác cũng tiến hành thu hồi từ ngày 1/6/2010.

Đặc điểm của loại giường này là một cạnh có thể di chuyển lên xuống để cha mẹ bế con ra khỏi giường một cách dễ dàng. Vấn đề xảy ra với loại giường này là cạnh trượt đó có thể rời ra, tạo nên khoảng trống nguy hiểm giữa giường và nệm. Do đó, thân người của trẻ có thể bị kẹt trong khoảng trống này dẫn đến trẻ bị ngạt thở. Trong trường hợp cạnh giường bị rời ra hoàn toàn, trẻ có thể bị ngã khỏi giường.

Tư vấn cho người tiêu dùngKhi sử dụng một giường cũi cạnh trượt, bạn luôn kiểm tra tất cả các bên và góc của giường. Chính chỗ cạnh trượt  tạo ra một khoảng cách và dẫn tới việc trẻ theo đường đó đưa chân xuống và có thể mắc kẹt. Ngoài ra, không nên cố gắng sửa chữa hay gia cố. Kiểm tra giường cũi của bé thường xuyên.

Nếu bé dưới 6 tháng tuổi khi đặt trong nôi, bạn phải đảm bảo không gian thoáng đãng, không nên chèn quá nhiều chăn gối làm ảnh hưởng sức khoẻ và có thể dẫn tới nghẹt thở nếu không chú ý kịp thời.

CPSC không nói rằng tất cả giường cũi cạnh trượt là nguy hại, dựa trên điều tra sự cố đã phát hiện mối nguy hại đến từ những yếu tố sau:

  • Chiếc cũi sử dụng quá lâu chưa được thay mới, các vít ở chỗ nối bị lỏng và rơi ra ngoài
  • Do bố mẹ hoặc người chăm sóc tháo rời, lắp đi lắp lại, sửa chữa nhiều dẫn tới một số bộ phận không được như ban đầu hoặc bị mất.
  • Loại gỗ làm giường cũi có thể co lại theo thời gian còn keo bị khô dẫn tới các chỗ nối bị giòn.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận