Góc tư vấn

Dinh dưỡng khi mang thai

Hỏi: Chị gái tôi vừa có mang được 3 tháng. Bình thường chị ấy cao 1,62m, nặng khoảng 55 kg. Tôi nghe nói thường phụ nữ mang thai “bắt buộc” phải tăng từ 10-15kg. Chị tôi vốn ăn nhiều rau quả, vừa đủ thịt, cá, sữa và hạn chế chất bột. Vậy chị tôi có cần phải thay đổi cách ăn uống không và thay đổi như thế nào?

Trả lời: Khi có thai, phụ nữ cần ăn uống đầy đủ để bào thai được đảm bảo đủ dinh dưỡng, nhất là chất đạm để các cơ quan của thai nhi hình thành và phát triển đầy đủ. Nếu thai phụ ăn uống thiếu thốn bào thai sẽ bị suy dinh dưỡng, tế bào thần kinh không được phát triển đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trí thông minh của bé sau này. Mức tăng cân hợp lý từ lúc có thai đến khi sanh là từ 10 -15kg, khi mang thai chế độ ăn nên thích hợp với khẩu vị từng người.

Bạn Minh Tiến thân mến, với những số liệu bạn cung cấp, theo tôi trong giai đoạn đầu thai nhi phát triển tương đối chậm do vậy lượng nhu cầu các loại chất dinh dưỡng chỉ cần đáp ứng giống như trước khi mang thai. Nhưng về sau thai nhi phát triển nhanh hơn thì thai phụ cần phải xây dựng một thực đơn hợp lý, hội đủ 3 nguyên tắc: 1.Thức ăn phải có 4 nhóm: chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa… khoảng 50gr), chất béo, chất bột đường, các vitamin, muối khoáng và ăn nhiều rau để tránh táo bón; 2.Cần đủ nước cho cơ thể; 3. Thực phẩm phải an toàn, tránh ăn thịt sống hoặc thịt chưa chín như thịt muối, trứng sống hoặc chưa chín. Như vậy chị của bạn không cần hạn chế chất bột đường.

BSCKI Trương Ngọc Thanh – Trưởng khoa Phụ sản BV Triều An

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Vũ Giang

    Vợ của tôi mới mang thai. Tôi rất vui nhưng cũng rất lo lắng không biết như thế nào là tốt nhất cho vợ tôi trong chế dinh dưỡng và hoạt động hàng ngày như thế nào trong thời gian đầu tiên nay. Mong bác sĩ có thể tư vấn thêm cho vợ chồng tôi để chuẩn bị tốt nhất cho baby đầu lòng được không ạ? Cám ơn bác sĩ!

Bình luận