Tin tức

Dịch vụ bán… nước tiểu trẻ em nở rộ ăn theo 1/6

Nhiều người vẫn tin rằng nước tiểu trẻ em có thể chữa bách bệnh với những công hiệu thần kỳ. Lợi dụng lòng tin đó, dịch vụ bán loại “thần dược thủy” này đã xuất hiện trên mạng với những lời quảng cáo thổi phồng.

Công khai rao bán trên mạng

Trên mạng Tao Bao (Trung Quốc), người ta dễ dàng tìm thấy những thông tin rao bán nước tiểu trẻ em với từ khóa tìm kiếm “đồng tử niệu” với đủ các nhãn hiệu và độ tuổi của các “thiên thần” cung cấp “thuốc tiên”. Có những lời rao quảng cáo hết sức bắt mắt và gây sốc như: “Tinh anh đồng tử niệu”, “Tinh chất nước tiểu baby 2 tháng thuần sữa mẹ”, “Thực phẩm bổ dưỡng sức khỏe 30ml nước tiểu vào sáng sớm của bé 1 tháng tuổi”…Giá được rao bán cũng khiến cho nhiều người sốc với con số từ 0,1 đến 9999 tệ (tương đương từ gần 3.000 VNĐ đến 30 triệu VNĐ)

Quảng cáo thổi phồng “tới tận mây xanh”

Hầu như tất cả những trang rao bán “tiểu niệu đồng tử” đều dành phần lớn giao diện để quảng cáo về công dụng của loại “nước thánh” này: Có thể chữa bách bệnh, công dụng làm đẹp cho phụ nữ, cường dương cho nam giới, nhuận âm… ngoài ra còn có cả công dụng tiêu họa tránh nạn sặc mùi mê tín. Có những trang rao bán còn viết hẳn một bài diễn thuyết về “công dụng siêu việt” nhằm tăng cường tính thuyết phục cho biệt dược “tiểu niệu đồng tử”.

Khi phóng viên kiểm nghiệm thông tin bằng cách gọi điện đến một số điện thoại rao bán nước tiểu trẻ em trên trang Tao Bao, một người có nickname là Juice xác nhận trang web của mình có bán loại “nước thánh” trên, nếu có nhu cầu mua thì họ sẽ chuyển tới bằng đường bưu điện. Giá được đưa ra chỉ có 60 tệ (tương đương 180 nghìn VNĐ)/ bình 30ml. Nhưng theo như cô này cho biết thì “đến nay vẫn chưa bán được chai nào, thứ nhất đây là sản phẩm không phải ai cũng có nhu cầu, thứ hai đây cũng không phải là hàng độc để tôi nắm toàn quyền bán”. Kết quả này không khiến Juice bất ngờ vì nó đã nằm trong dự đoán của cô.

Khi phóng viên hỏi về công dụng mà các trang rao bán trên mạng quảng cáo, Juice thẳng thắn: “Tôi không phải bác sỹ nên ai mà biết được đúng hay sai, nếu chị tin thì dùng thử, không tin thì khỏi dùng thử”.

Ý kiến chuyên gia: “Quá hoang đường”

Nhiều nhân viên y tế đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trước thông tin trên và theo họ những trang web rao bán “tiểu niệu đồng tử” đã vi phạm pháp luật vì có hành vi lừa đảo và vi phạm “luật an toàn thực phẩm”.

Một chuyên gia y tế cho biết: “Thật là quá hoang đường, tuy rằng từ xa xưa có tục cho rằng nước tiểu trẻ em có khả năng trị bệnh, nhưng những công dụng mà họ thổi phồng hoàn toàn không có cơ sở khoa học và cũng chưa từng có sách cổ nào ghi chép lại. Trên thực tế thì nước tiểu của con người cơ bản là nước và có một lượng nhỏ muối vô cơ, thành phần hữu cơ ít vô cùng, bởi vậy dùng nước tiểu trị bệnh chắc chắn không có bất cứ tác dụng dược lý nào”.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận