Tin tức

Gian nan khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em

Theo Thông tư 15/2008/TTLT – BTC/BYT, mọi trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập như trạm y tế xã, phường, thị trấn; bệnh viện đa khoa quận, huyện, thị xã… đều được miễn phí hoàn toàn.

Tuy nhiên, để được hưởng chế độ này, bệnh nhi và gia đình phải trải qua nhiều thủ tục nhiêu khê. Để rồi vì quá nóng ruột cho sức khỏe của con, nhiều phụ huynh đành trả tiền để con em mình khám chữa bệnh .

Giữa tháng 5, cháu Hoàng Minh Tiến (2 tuổi rưỡi, trú tại phường Đông Lương, TP Đông Hà, Quảng Trị) được bố mẹ đưa vào khám cấp cứu tại Khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Huế vì bị bỏng bô xe máy và chấn thương cổ chân. Bố mẹ cháu được hướng dẫn làm thủ tục để nhập viện cho cháu.

Tại cửa số 13, nhân viên ở đây yêu cầu đưa thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Vì con chưa có thẻ BHYT nên bố mẹ trình giấy khai sinh, nhưng hai cô nhân viên ở đây yêu cầu đưa thêm giấy chuyển viện từ Đông Hà vào và còn tỏ vẻ khó chịu “không có thì sang bên kia nộp tiền, ở đây không khám bằng giấy khai sinh (!?). Vì bé Tiến bị nạn ở TP Đông Hà (cách Huế 70 km) phải cấp cứu gấp nên bố mẹ em không có giấy chuyển viện. Sang cửa 14, hai cô nhân viên lại chỉ tiếp sang cửa 15 (cửa này là nơi đăng ký khám chữa bệnh từng phần).

Tại cửa này, họ thu ngay 10.000 đồng để cháu được vào khám. Sau khi được bác sĩ xem xét và cho đi chụp phim, bố mẹ cháu lại phải quay lại cửa số 15. Tại đây, họ lại chỉ đi tiếp về cửa số 13, rồi lặp lại điệp khúc cũ để về cửa số 14. Mệt mỏi, mẹ cháu đành nộp 60.000 đồng để nhanh chóng đưa cháu đi chụp phim.

Mẹ con chị Nông Thị Thu Hiền. 

Tương tự là trường hợp của cháu Lê Huy Hoàng (2 tháng tuổi, trú tại đội I, thôn Cổ Tháp, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Anh Lê Phi, bố cháu Hoàng, phân trần: “Thấy cháu sốt cao 2-3 ngày ni mà ở thôn họ nói không cần thẻ BHYT, cứ mang giấy khai sinh lên Trung tâm Y tế huyện mà khám nên vợ chồng tui vội vã mang theo giấy khai sinh và đưa cháu lên huyện. Ở Trung tâm Y tế huyện, họ lại bảo về xã lấy giấy giới thiệu lên rồi mới được khám. Quá nản, lại sợ con bị nguy hiểm nên vợ chồng tôi chở thẳng cháu lên đây luôn”. Khi vào đến Bệnh viện Trung ương Huế, vợ chồng anh Phi được nhân viên ở đây hướng dẫn vào khám dịch vụ cho nhanh bởi vì cháu đang sốt cao. Đôi vợ chồng trẻ chỉ còn biết răm rắp làm theo mọi hướng dẫn. Mọi thuốc men của cháu đều phải mua ngoài theo đơn thuốc ghi trong sổ khám bệnh của khoa Nhi.

Ngay sau khi chứng kiến những vụ việc trên, chúng tôi xin phép gặp GS TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, nhưng bị từ chối và được yêu cầu phỏng vấn qua công văn. Theo nội dung công văn trả lời số 199 ngày 21/5, bệnh viện cho rằng “vì bố mẹ các cháu trên không mang theo giấy tờ (giấy khai sinh, giấy chuyển viện của y tế địa phương…)”. Theo bác sĩ Hoàng Trọng Chính, Trưởng phòng giám định của BHYT, trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí 100% khi khám chữa bệnh đúng quy định.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp chúng tôi tiếp cận được, riêng trong sáng hôm ấy còn rất nhiều cháu khác chực chờ ở hành lang để đợi vào khám. Liệu trong các cháu ấy, mấy cháu có thẻ BHYT trong tay? Làm thế nào để một chủ trương đầy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước thực sự đến với từng trẻ em ở khắp mọi miền đất nước?

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. kẻ bất bình

    Bác sĩ bây giờ mà có lương tâm đạo đức nữa thì hiếm lắm.h mà khôn có tiền thì kể cả đau ruột thừa chết cũng đợi đấy.Họ sẽ có ngày gặp quả báo,để xem lúc những người thân của họ bị bệnh hiểm nghèo lúc đó tiền cũng không chữa được.còn ai nói mà để đấy thì nói làm gì.nếu trẻ đã bị bệnh theo tôi chỉ cần giấy khai sinh là được cần gì lắm thủ tục.hay lắm thủ tục để cho người dân ko chịu được vẫn phải bỏ tiền mà các cấp lãnh đạo van có tiếng là quan tâm tới đời sống của dân vì đa ra cái quyết định trẻ dưới 6 tuổi được miễn phí hoàn toàn tiền khám bệnh.

Bình luận