Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Dạy trẻ bảo vệ ‘vùng kín’

Khi nhìn những kẻ bị kết tội xâm phạm tình dục trẻ em, chúng ta thường lên án sự đồi bại trong hành vi của họ nhưng một điều chúng ta không thể nào phủ nhận rằng, trẻ em của chúng ta chưa được trang bị kĩ năng sống, khả năng bảo vệ cần thiết cho bản thân.

Những người làm cha, làm mẹ cần phải trung thực, thẳng thắn với trẻ để chúng biết những thông tin về cơ thể của chính bản thân khi chúng thực sự sẵn sàng về tâm lí.

Trẻ không việc gì phải xấu hổ với bản thân chúng và thực sự là các em không nên như vậy. Trách nhiệm của mỗi chúng ta là bảo vệ cho các em được an toàn về tư tưởng, bản thân trước những tội ác. “Chỗ kín” của các em là một nơi là chúng ta cần từng bước bảo vệ cho tới khi trẻ thực sự trưởng thành.

Một tên đàn ông tồi sẽ tìm kiếm những nạn nhân ngu dốt

Các bậc cha mẹ không nên xấu hổ khi nói tất cả mọi thứ cho trẻ nghe về việc xâm phạm tình dục và những hành động quấy rối. “Thật khó cho một kẻ có dã tâm thực hiện nếu trẻ biết rằng người đó sẽ làm gì với mình” – Một tên phạm tội xâm phạm tình dục trẻ em đã nói như vậy.

Nhưng cũng không nên quá say mê nói về điều đó

Trẻ sẽ bị ám ảnh và sợ hãi nếu lúc nào bạn cũng khoác lác về những chỗ kín của chúng. Hãy dạy trẻ cách thiết thực nhất để bảo vệ bản thân. Chẳng hạn như khi sang đường, khi trên đường phố như thế nào để tránh bị xâm hại hoặc quấy rối.

Cũng không nên chỉ dạy trẻ bảo vệ phần “phía dưới” quá nhiều. Bạn nên nói thêm về phần “phía trên” để trẻ có cái nhìn toàn diện hơn về cơ thể của mình.

‘Tôi không muốn làm trẻ hoảng sợ’

Bạn không nên lo lắng nếu như bạn nói về chuyện xâm hại tình dục hoặc quấy rối với trẻ ở mức thích hợp. Nếu bạn lo sợ sẽ làm trẻ hoảng loạn thì điều này là lo lắng thừa. Ngược lại, càng bí ẩn, càng khó hiểu thì trẻ càng tò mò và chúng sẽ mặc nhiên để người khác xâm hại mình. Vì vậy, bạn cần nói rõ ràng, đầu cuối và trả lời tất cả các câu hỏi mà trẻ hỏi về cơ thể của chính trẻ.

Đóng kịch chính là cách tốt nhất để luyện cho trẻ cách phản ứng với những tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Bạn có thể dạy trẻ những câu kêu cứu như: “Đây không phải bố của con, đây là người muốn bắt con, con cần giúp đỡ” hoặc những số điện thoại khẩn cấp, dễ nhớ để trẻ gọi.

Luôn rõ ràng

Bạn muốn giải thích với trẻ về chức năng sinh học của “chỗ kín” nhưng lại chưa sẵn sàng cho những câu hỏi của trẻ. Bạn nên nhớ rằng, chẳng có gì xấu hổ khi trả lời các câu hỏi của trẻ cả.

Cần chỉ cho trẻ những “đường biên” rõ ràng. Đó là không ai được động vào những chỗ “nhạy cảm”. Và bạn phải chỉ rõ cho trẻ thấy chỗ “nhạy cảm” là chỗ nào.

Điều quan trọng nữa là sự tin cậy của trẻ đối với bạn để trẻ cảm thấy thực sự thoải mái khi nói chuyện với bạn. Chia sẻ cho trẻ những thứ làm bạn xấu hổ hoặc lúng túng để trẻ biết bạn không phải là người hoàn toàn hoàn hảo. Khi đó, bạn sẽ đi đến tận cùng những suy nghĩ của trẻ, sẽ giúp chúng an toàn hơn trong cuộc sống.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận