Mẹ mang thai

Phụ nữ mang thai cần tránh tiếp xúc Bisphenol-A

Việc tiếp xúc thường xuyên với chất Bisphenol-A (BPA) trong thời kỳ mang thai có thể gây nên những khuyết tật sinh lý vĩnh viễn đối với thế hệ sau, các nhà khoa học thuộc Đại học Yale phát biểu trên tạp chí “Hiệp hội sinh vật thực nghiệm Mỹ” số mới nhất cho biết.

Đồ nhựa có nguy cơ chứa nhiều Bisphenol-A

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Giáo sư Hugh Taylor đã tiến hành thí nghiệm trên chuột, kết quả cho thấy khi cho chuột đang mang thai tiếp xúc với BPA trong thời gian dài, chuột con được sinh ra xuất hiện rất nhiều dấu hiệu bất thường về sinh lý trong giai đoạn trưởng thành.

Nguyên nhân của hiện tượng này, theo Giáo sư Taylor, là do DNA của chuột con đã thay đổi từ khi nó còn trong bụng mẹ. “Điều này cho thấy việc tiếp xúc trong thời gian dài của phụ nữ mang thai với BPA cũng có thể gây nên những bất thường về sinh lý ở trẻ”, ông Taylor nhấn mạnh.

Bisphenol-A (BPA) thuộc nhóm polycarbonat, gồm các chất polymer dẻo nóng và trong suốt, được sử dụng như chất tạo khuôn. BPA chủ yếu có trong sơn epoxy – một loại sơn bảo quản dùng để tráng bên trong các sản phẩm bằng nhựa và đồ hộp kim loại đựng thực phẩm như bát đĩa, cốc, cặp lồng, hộp, chai, lọ, thùng đựng đồ uống như sữa, bia, rượu, nhằm bảo quản, chống thấm và ăn mòn.

Ngoài đồ gia dụng, BPA còn rất phổ biến trong các loại sơn tổng hợp, đặc biệt là những loại dùng để sơn cửa, bàn ghế, tường nhà và các loại đồ chơi trẻ em… Hiện đã có nhiều chứng minh khoa học cho thấy BPA ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ, làm thay đổi chức năng của hệ miễn dịch, gây rối loạn hành vi và khả năng nhận thức, về lâu dài còn có thể gây tổn thương não bộ, gây ra căn bệnh Alzheimer và ung thư.

Theo An Ninh Thủ Đô

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận