Chăm sóc bé

Bé bị đầy hơi, phải làm sao?

Những rắc rối liên quan đến vùng bụng của bé sơ sinh đều khiến các bà mẹ trẻ lúng túng đặc biệt là trong trường hợp bé khóc, kêu đau, khó chịu vì bị đầy hơi.

Trước khi nghĩ tới bất kì biện pháp điều trị nào, bạn nên biết về nguyên nhân dẫn tới chứng đầy hơi ở bé. Có một vài nguyên nhân dẫn tới việc khí có thể vào trong hệ tiêu hóa của bé như:

Khí vào hệ tiêu hóa của bé sơ sinh trong thời gian rất ngắn là lúc lần đầu tiên bạn cho bé uống sữa công thức hoặc cho bé uống sữa mẹ. Khí ở bé sơ sinh là tự nhiên sinh ra bởi việc tiêu hóa protein, lactose và các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ và sữa công thức.

Bạn nên chú ý tới những thực phẩm như một số loại đậu, rau xanh có thể khiến bé bị đầy hơi.

Trong bữa ăn ở trường, ở lớp mẫu giáo, nhà trẻ cần quan tâm tới những thực phẩm nhiều axit, như các loại nước trái cây thuộc giống cam quýt, cà chua. Các loại thực phẩm này giàu axit và có thể kích thích bé. Nhiều bé sơ sinh có hiện tượng không dung nạp lactose và như thế cũng nên hạn chế các loại thực phẩm từ sữa như phó mát, sữa tươi, kem, sữa chua…

Bé quấy khóc khi bị đầy hơi

Một nguyên nhân chung khác dẫn tới hiện tượng đầy khí ở bé yêu là việc không khí đi vào hệ tiêu hóa qua đường miệng. Không khí vào khi bé bú sữa mẹ.

Điều này dẫn tới việc bạn nên duy trì việc ngừng khoảng 3-5 phút giúp bé đưa hơi từ dạ dày ra bằng cách vỗ nhẹ vào lưng hoặc vuốt lưng bé khi cho bé ăn hoặc trong khi cho bé bú. Trong trường hợp bé bú sữa bình, bạn nên chú ý tới cỡ núm bình. Cỡ núm bình phải hợp lí và phù hợp với miệng bé.

Khi núm bình quá to, bé sẽ ngậm nhanh, còn khi núm quá nhỏ, bé sẽ bị đưa khí vào bụng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận