Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Hãy bên con khi bị trêu chọc

Vừa về đến nhà, bé Dương đã chạy ôm lấy mẹ khóc tức tưởi “mai con không đi học đâu” làm chị Thùy hốt hoảng không biết có chuyện gì xảy ra với con.

Thấy con khóc và có vẻ lo lắng, sợ sệt không muốn đi học, chị gặng hỏi mãi xem có chuyện gì xảy ra với bé, hóa ra lý do rất đơn giản chỉ là bé Dương bị các bạn trong lớp trêu chọc cái váy đã cũ và bị nhàu của Dương.

Bé Dương là con gái một của chị Thùy, chị và chồng cũng lấy nhau muộn vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bé Dương không xinh xắn như các bé con nhà khác, chị Thùy cũng chỉ là nhân viên bình thường nên ít chăm lo đến vấn đề ăn mặc và tiện nghi cho bé Dương. Chính vì vậy nên Dương khá nhút nhát, hay mít ướt và không tự tin khi chơi với các bạn. Được cái Dương rất ngoan ngoãn và chăm chỉ.

Hiện trong trường học có nhiều bé bị trêu ghẹo.

Nghe con kể chuyện bị các bạn chê chiếc váy xấu, nào là “eo ơi con kia mặc cái váy bẩn thế”, “mẹ nó làm lao công hay sao ý nên mới để nó xấu xí”, “tao ghét con này lắm, nó vừa xấu vừa bẩn, lại còn mặc váy rách nữa”…, chị Thùy cũng thấy xót xa. Một phần chị thương con vì bị các bạn cùng lớp hắt hủi, một phần tự trách mình đã không quan tâm và chăm sóc cho con nhiều hơn để con bị các bạn bắt nạt.

Trong xã hội, không phải bé nào cũng được bố mẹ cưng chiều, giàu có và chăm lo nhiều, có những bé phải chịu những hoàn cảnh khá éo le, bố mẹ không đủ tiền để sắm sửa cho bé ăn học đầy đủ. Trước hết mẹ hãy chia sẻ với bé mọi câu chuyện và vấn đề học tập ở trường của bé. Để cho bé giãi bày hết những tâm sự, suy nghĩ và nỗi buồn khi bé gặp phải ở trường, từ đó mẹ sẽ có những lời khuyên đúng mức để bé không thấy chán nản với việc học tập.

Mẹ hãy luôn ở bên động viên bé học tập thật giỏi.

Bên cạnh đó, mẹ hãy dạy bé mạnh mẽ và tự tin, khuyến khích bé học thật giỏi, thật chăm chỉ để cô giáo thương yêu và các bạn phải nể phục mình. Ngoài ra, mẹ cũng nên dạy con đối phó với những trường hợp bị các bạn nói xấu như “bạn không nên nói như thế, mẹ tớ phải vất vả lắm mới mua cho tớ cái váy này được, tớ rất yêu quý và tự hào về nó”, “tớ không xấu vì tớ luôn yêu mến các bạn và không bao giờ nói xấu bạn của mình”…

Nếu bé vẫn gặp các trường hợp bị chê bôi, chọc ghẹo, mẹ hãy hẹn gặp và nói chuyện với cô giáo. Chia sẻ với cô về hoàn cảnh gia đình, về tính cách của con từ đó cô giáo sẽ có biện pháp để cải thiện mối quan hệ giữa các bé. Thực tế, các bé hoàn toàn không có ác ý khi trêu ghẹo bạn mình, chỉ học theo người lớn mà thôi, vì vậy cô giáo sẽ là người chỉ bảo cho các bé điều hay lẽ phải, không nên bôi nhọ và nói xấu người khác.

Thỉnh thoảng mẹ nên tổ chức một bữa tiệc nhỏ để các bé xích lại gần nhau hơn.

Thỉnh thoảng mẹ cũng nên tổ chức một buổi liên hoan tại nhà, mời các bé khác đến nhà cùng giao lưu và chơi trò chơi để các bé có dịp được hiểu nhau và kết bạn với nhau. Một buổi liên hoan đầm ấm thú vị sẽ khiến các bé xích lại gần với nhau hơn.

Mẹ hãy là cầu nối tình bạn thân thiện giữa các bé nhé!

Theo Eva

Bình luận bằng Facebook

Bình luận