Chăm sóc bé

Để bé luôn mát mẻ trong hè

Giữ bé mát mẻ khi thời tiết oi bức sẽ giúp bé luôn khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều loại bệnh. Dưới đây là vài gợi ý chăm con trong mùa hè, từ Motheranbaby:

Quần áo

Nếu bạn thấy thoải mái trong trang phục ngắn thì đừng bắt bé nhà bạn phải diện quần áo dài. Đối với bé mới sinh vào những ngày nóng, một chiếc áo lót và một chiếc tã vải là đủ mát cho bé.

Nếu con bạn cần được bao bọc, bạn có thể dùng trang phục cotton nhẹ hoặc một miếng vải mỏng. Trong những ngày cực nóng, bạn chỉ cần kê một miếng tã vải khổ rộng (hoặc một chiếc khăn tắm nhỏ) rồi cho bé cởi trần khi bú mẹ. Cách này khiến bé không tiếp xúc trực tiếp với làn da của mẹ vì có thể dính mồ hôi từ mẹ.

Tăng cữ bú

Mùa hè khiến bé mất nước rất nhanh. Nhưng bạn cũng không cần phải cho bé uống nước liên tục. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn, bạn chỉ cần tăng cường các cữ bú mà không nhất thiết phải bổ sung nước. Hãy cho con bú cữ ngắn nhưng thường xuyên, khoảng 2 tiếng/cữ. Người mẹ cần uống đủ nước để có sữa cho con.

Nếu bé vẫn đi tiểu đều sau mỗi cữ bú, làm ướt khoảng 6-8 chiếc tã/ngày thì bạn không cần lo.

Làm mát cho bé

Thời gian nóng nhất trong ngày, bạn nên cho bé ở trong nhà. Bạn có thể chọn phòng mát nhất của ngôi nhà để ưu tiên cho bé, nên dùng quạt khi cần. Không đặt quạt chiếu thẳng vào bé. Nếu vẫn thấy nóng, bạn có thể đặt một chiếc khăn ướt trước quạt để làm mát không khí.

Nếu sử dụng điều hòa, bạn không nên để ở nhiệt độ thấp (24-26ºC là lạnh, với bé).

Tắm nước ấm cũng là cách khiến bé mát mẻ trong những ngày nóng bức.

Tránh nắng

Các bé dễ bị ảnh hưởng bởi các tia UV có hại. Quá nhiều ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư da cho bé về sau. Lời khuyên giúp hạn chế bé tiếp xúc với ánh nắng là:

– Để bé ở trong nhà trong khoảng 10h sáng đến 3h chiều – thời điểm tia cực tím có cường độ mạnh nhất.

– Nếu phải đi ra nắng, che phủ cho bé với quần áo rộng rãi và dài.

– Bảo vệ mặt, cổ và tai của bé với một chiếc mũ rộng vành.

– Sử dụng tấm che nắng trên xe đẩy. Có thể dùng kem chống nắng cho những vùng da không được bảo vệ như mặt, tai, tay và chân của bé. Các chuyên gia về ung thư khuyên rằng, chưa có bằng chứng nào cho thấy, kem chống nắng có thể gây hại cho bé về sau. Tuy nhiên, làn da của bé sinh non có thể thẩm thấu kem chống nắng do da chưa hoàn thiện. Các loại kem chống nắng dành cho bé nhũ nhi và bé lớn hơn có nhiều thành phần như kem chống nắng của người lớn nhưng không chứa nước hoa; vì thế, nó ít gây kích ứng cho da.

Theo Mẹ và bé

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận