Góc tư vấn

Bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Hỏi: Tôi có thai 18 tuần . Hiện tại tôi bị thuỷ đậu, vậy tôi muốn hỏi như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Trả lời: Phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân họ cũng như thai nhi.

Thai phụ nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella 10 – 20%, trong số người viêm phổi do virus này nguy cơ tử vong lên đến 40%.

Tỉ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu cao nhất trong số những người lớn nhiễm bệnh này.

Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát khi mang thai, sự ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đọan tuổi thai:

 • Trong 3 tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8 đến 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị Hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.
 • Trong 3 tháng giữa, đặc biệt tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai.
 • Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong bé sơ sinh lúc này lên đến 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm.

Cách xử trí khi thai phụ bệnh thủy đậu.

Thai phụ cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu sốt có thể dùng thuốc hạ sốt paracetamol. Giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ những bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm.

Vì thai phụ có nguy cơ cao do biến chứng của bệnh thủy đậu: nên dùng varicella – zoster immune globulin (VZIG) đối với những thai phụ có phơi nhiễm với bệnh mà những thai phụ này chưa từng bị bệnh thủy đậu hoặc chủng ngừa .

Việc dùng VZIG không phòng ngừa được nhiễm trùng bào thai, hội chứng thủy đậu bẩm sinh cũng như bệnh thủy đậu sơ sinh. Như vậy việc dùng VZIG cho thai phụ chỉ phòng ngừa biến chứng nặng ở mẹ chứ không giúp ích cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

Để dự phòng biến chứng cho trẻ, nên dùng VZIG cho bé sơ sinh.

Đối với thai phụ nhiễm bệnh thủy đậu diễn tiến nặng có nguy cơ viêm phổi nên được tư vấn dùng Acyclovir đường tĩnh mạch để giảm nguy cơ cho cả mẹ và thai. Acyclovircó vai trò ức chế sự phát triển của virus nên ức chế sự phát triển của bệnh.

Chúc bạn sức khỏe!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. trinh thi lan

  Thua bac si ! em nam nay 29 tuoi em dang mang bau be thu 2. em mang bau duoc 19 tuan va bi len thuy dau va em da khoi sau 7 ngay. Bac si cho em hoi lieu em be trong bung em co bi anh huong gi ko a. trong thoi gian bi thuy dau em chi boi xanhmetylen ngoai ra ko dung them bat cu thuoc gi. em camon bac si.

 2. Hieu

  Tôi bị nhiễm thuỷ đậu sau khi mang bầu được 5 ngày thì có ảnh hưởng nhiêu đến thai nhi không, từ trước tới giờ đây là lần đầu. Hiện tại tôi mang bầu được 6 tuần rồi . Xin giúp tôi xem mức độ nghi hiểm và cách điều trị. Xin cảm ơn

 3. thanh

  Vợ tôi bị nhiễm thủy đậu trong lúc đang mang thai vạy cho tôi hỏi bệnh có ảnh hưởng tới thai Nhi hay không , từu trước tói giờ vợ tôi chưa bị thủy đậu bao giờ, vợ tôi hiện đang mang thai tháng thứ 5- 6 tháng. vậy cho tôi hỏi cách chữa trị như thế nào nên dùng thuốc gì tốt,kiêng những gì để tốt nhất cho cả mẹ và con.chân thành cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tăng cường uống nước trái cây có nhiều vitamin C, tránh tắm gội trong khi các nốt tổn thương chưa khô. Nên mua cỏ chân vịt ở hàng bán lá xông về rửa sạch, nấu sôi rồi dùng nước đó lau người, rửa chân tay, dùng Xanh-Methylen chấm lên nốt thuỷ đậu, chờ khô bong vảy không nên cậy bóc

Bình luận