Mẹ mang thai

Những điểm cần lưu ý khi bị tiêu chảy lúc mang thai

Tiêu chảy trong thời gian mang thai là một vấn đề cần được bạn quan tâm thích đáng. Tiêu chảy không phải là một bệnh nguy hiểm song cũng không nên coi thường.

Phụ nữ mang thai bị tiêu chảy thì phân thường lỏng và nhiều nước. Việc đi tiêu diễn ra khoảng 3 lần trong ngày. Tiêu chảy có nhiều nguyên nhân có thể là di virus, vi khuẩn, nhiễm khuẩn kí sinh. Nguyên nhân chung khác dẫn tới tiêu chảy ở bà bầu là do căng thẳng, ngộ độc thức ăn, viêm dạ dày, dị ứng thức ăn, không dung nạp lactose.

Phần lớn các ca tiêu chảy thường được tự người bệnh chữa trị nhưng có một số ca do mất nước quá nhiều dẫn tới tình trạng cơ thể gặp nguy hiểm. Mất nước dẫn tới cơ thể bà bầu trở nên háo nước trong một thời gian ngắn.

Bạn nên gọi bác sĩ nếu gặp tình trạng như:

 • Tiêu chảy nghiêm trọng trong vòng 2 ngày hoặc lâu hơn.
 • Tiêu chảy kèm theo sốt và nôn mửa.
 • Phân chứa máu.
 • Tiêu chảy kèm theo bị đau bụng dữ dội.
 • Không tiểu khoảng hơn 5 giờ.

Những triệu chứng của tiêu chảy

Thông thường, bà bầu thường bị tiêu chảy trong những ngày cuối của thai kì. Những triệu chứng của tiêu chảy có thể gồm: Nôn và buồn nôn, háo nước, sốt, lạnh, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, đau bụng hoặc thường xuyên bị co rút…

Tiêu chảy ở bà bầu có thể kéo dài từ 1-10 ngày tùy theo nguyên nhân. Thông thường các bà bầu thường bị táo bón hơn là bị tiêu chảy. Vì khi hấp thụ vitamin tổng hợp trước khi mang thai, bà bầu hấp thụ nhiều sắt khiến cho việc đi tiêu khó hơn.

Khi tiêu chảy kèm theo các triệu chứng nguy hiểm trên thì bạn nên gọi bác sĩ vì tiêu chảy có thể liên quan tới việc sinh non.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị tiêu chảy

 1. Nhiễm khuẩn: Một vài loại vi khuẩn có trong nước uống và thức ăn dẫn tới việc bạn bị tiêu chảy.
 2. Virus như Rota, Cyptomegalo cũng có thể gây ra chứng tiêu chảy.
 3. Động vật kí sinh có thể vào cơ thể thông qua thức ăn và nước uống rồi nó cư ngụ trong hệ tiêu hóa. Một vài loại có thể gây ra tiêu chảy ở bà bầu như Giardia, Cryptosporidium và Entamoeba.
 4. Thuốc điều trị huyết áp, thuốc giảm axit trong dạ dày chứa magiê và kháng sinh có thể gây ra chứng tiêu chảy ở thai kì.
 5. Các bệnh đường ruột như bệnh Crohn cũng gây ra chứng tiêu chảy.
 6. Tiêu chảy cũng có thể do nguyên nhân bạn uống nhiều nước. Bạn ăn những loại hoa quả có nước nhiều như dưa hấu, các loại rau xanh…
 7. Những nguyên nhân khác bao gồm như không dung nạp đường lactose, bị viêm dạ dày hoặc ngộ độc thức ăn.

Điều trị tiêu chảy ở bà bầu: Bạn không nên tự điều trị mà hãy nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ.

Theo Eva

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hoang thi thuy loan

  Hien tai e dang mang thai tuan thu 38 nhung 2 ngay nay e lai bi di ngoai 1 ngay 2,3 lan ma e con bi dau bung dam dam nua , nhu vay e co bi anh huong toi thai nhi va e co bi gi hay khong, ba me noi biet cach dieu tri hay giup e voi nhe. E cam on

 2. thanh

  cac me cho em hoi,em co thai duoc 7 tuan nhung 2 bua nay thay di ngoai nhieu ma long nua,khong biet co phai do uong thuoc sat mau do khong,cac me co kinh nghiem xin giup em.

 3. hảo

  mình mang thai được 38 tuần rồi nhung hai ba tuần nay mình hay bị đi ngoài nhung chỉ phân nhão thôi, ngày chỉ đi 2 lần thôi nhung mình thấy khó chịu bụng cứ ọc ạch, mình hay đau bụng dâm dâm nũa , mẹ nào biết cách chữa mách mình với nhé

Bình luận